วันอังคารที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2554

ตำวุ้นเส้นกุ้งสด


เมนูส้มตำเมนูนี้ อาจจะแปลกประหลาดไปบ้างหลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินกระทั่งชื่อ หรือสงสัยว่าตำวุ้นเส้นกุ้งสดรสชาติและหน้าตาจะเป็นยังไง แต่ขอรับรองว่าอร่อย ทดลองทำทานกันได้ สูตรส้มตำนี้ก็ไม่ได้มากมาย การทำก็ไม่ได้ยุ่งยาก

ส่วนผสม
วุ้นเส้นแห้ง 1 ห่อเล็ก
กุ้งสดแกะเปลือกและลวกพอสุก 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนู 7 เม็ด
มะเขือเทศ 3 ผล
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะมวง หิมพานต์ทอด 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมปอกเปลือก 3 กลีบ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้นๆ 1 ฝัก

วิธีทำ
1.ก่อนจะตำต้องลวกวุ้นเส้นก่อน โดยตั้งน้ำให้เดือดใส่วุ้นเส้นลงต้มให้เส้นนิ่ม แล้วตักขึ้น แช่น้ำเย็นตักขึ้น
2. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลก
3. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้ง โขลกให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ น้ำปลาดี โขลกให้เข้ากัน
5.ใส่วุ้นเส้น กุ้งสด เคล้าให้เข้ากันชิมรสตามใจชอบ ตักใส่จานโรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ยกเสิร์ฟกับผักสดต่างๆได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น