วันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2554

ขิงดอง











อีกเมนูของโปรดของท่านแม่ค่ะ ช่วงไหนที่ขิงราคาไม่แพงมาก เค้าจะบอกให้ซื้อมาให้ทีละ 2 กิโล เอามาทำ "ขิงดอง" เอาไว้ทานกับข้าวต้ม หรือบางทีก็ทานกับข้าวสวย หรือบางทีก็ทานเปล่าๆ...
ส่วนผสมก็ไม่มีอะไรมาก...

ตัวหลัก คือ น้องขิง จัดการปอกเปลือกให้เรียบร้อยค่า...

เอาน้ำใส่กะละมัง เติมเกลือเม็ดลงไปนิดนึงค่ะ... เอาไว้แช่ขิงที่ซอยเสร็จแล้ว...

ขิงดองเนี่ย สามารถทำได้หลายรูปแบบนะคะ จะฝานเป็นแผ่นบางๆ อย่างที่ทานกับปลาดิบ หรือเป็ดย่างก็ได้
หรือจะทำแบบตัวหนอน อย่างที่จะทำให้ดูก็ได้ค่ะ...

วันนี้มีแม่ครัวมืออาชีพมาเป็นแบบด้วยนะคะ... อิอิ

วิธีการซอยขิง ใช้วิธีซอยขวางๆ ตามแง่งขิงค่ะ... อย่างในรูปนะคะ...

พยายามซอยให้เท่าๆ กันค่ะ...
ลืมบอกไปค่ะว่า... ซอยขิงให้ลึกลงไปประมาณครึ่งนึงของความกว้างขิงเลยนะคะ เพราะว่าถ้าซอยไม่ลึกมาก จะไม่ได้เป็นตัวหนอนที่สามารถยืดได้น่ะค่ะ...ซอยไล่ไปจนหมดความยาวนะคะ.
พอซอยจนหมดความยาวของขิงแล้ว เราก็กลับอีกด้านนึงค่ะ แล้วซอยแบบเดียวกัน ให้รอยที่เราซอยไว้ ขัดกับด้านแรกค่ะ...เสร็จแล้ว เราจะได้ขิงที่มีลักษณะเหมือนตัวหนอนเด้งดึ๋งแบบนี้ค่ะ... เสร็จแล้วก็เอาไปแช่ในน้ำเกลือ ประมาณ ครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมงค่ะ ให้ขิงมีรสเค็มนิดๆๆ...หลังจากนั้น เราก็บีบน้ำออกจากขิงให้มากที่สุด เพราะเราจะเอาไปดองแล้วค่ะ... จริงๆ แล้ว แหม่มว่ามันไม่น่าจะเรียกว่า การดองอ่ะ เพราะส่วนผสมมีแค่ 2 อย่างเอง...

น้ำตาลทราย กับมะนาว...เทน้ำตาลทรายใส่จานเลยค่ะ... จัดการบีบมะนาวลงไปในจานน้ำตาลทรายเลยค่ะ พยายามบีบให้ทั่วๆ นะคะ...เสร็จแล้วเราก็เอาขิงลงไปคลุกๆๆๆ กับน้ำตาล-มะนาวในจานเลยค่ะ... พยายามให้น้ำตาล-มะนาว โดนขิงทั่วทั้งแง่งค่ะ...ไม่มีรูปตอนคลุกนะคะ เพราะท่านแม่ทำไวมากๆๆ จับโฟกัสเวลาถ่ายไม่ได้เลย...

เสร็จแล้วก็เอาไปใส่ชามที่เราเตรียมไว้เลยค่ะ...ท่านแม่ทำแปบเดียว ได้มาเกือบเต็มชามเลยค่ะ. หลังจากนั้น ก็เอาไปแช่ตู้เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง ให้ขิงเป็นสีชมพูสวยค่า... รสชาติจะออกหวานอมเปรี้ยวนะคะ สูตรนี้...

อันนี้ถ่ายตรงริมๆ ที่เริ่มออกสีชมพูแล้วค่ะ... ขิงดองสูตรนี้ ที่บ้านแหม่มจะเอาไว้ทานกับข้าวต้มนะคะ... เป็นกับข้าวอย่างนึง เหมือนๆ กับผักกาดดองเปรี้ยวหวานน่ะค่ะ...

______________________________________________________________________________
ส่วนผสม
๑.ขิงอ่อน
๒.เกลือ
๓.น้ำตาลทราย + น้ำผึ้ง

ขั้นตอน / วิธีทำ
๑. นำขิงอ่อน ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด
๒. นำขิงมาหั่นเป็นแว่น
๓. แช่น้ำเกลือ ๑ คืน
๔. นำขิงที่แช่ไว้มาดองในน้ำ ๓ รส
วิธีทำ น้ำ ๓ รส
น้ำตาลทราย ผสมน้ำผึ้ง เทส้มสายชู เกลือ ตั้งไฟ พอประมาณ

เทคนิคการทำ (เคล็ดลับ)
น้ำตาลทรายผสมน้ำผึ้ง
_____________________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น