วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2554

ยำถั่วพู





ส่วนผสม


ถั่วพู 8-12 ฝักหรือประมาณ 1 กำมือ
กุ้งแชบ๊วยหรือกุ้งชีแฮ 5 ตัว
ปลาหมึกกล้วย 3 ตัว
หมูสับลวกสุก 50 กรัม
พริกเผา 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวน 7-10 เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 4 กลีบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ต้มสุกฝานเป็นแว่น 1 ฟอง
พริกแห้งทอด 3 เม็ด
หอมแดงเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับลวกกุ้ง ปลาหมึก ถั่วพู 2 ถ้วยตวง
ผักกาดหอมหรือผักกาดแก้วสำหรับรองจาน



วิธีทำ

1.ล้างกุ้งให้สะอาดแกะเปลือกออกเด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่ถ้วยพักไว้
2.ล้างปลาหมึกให้สะอาดผ่าตามแนวยาวแล้วแผ่ออกบั้งเป็นตาราง แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ถ้วยพักไว้
3.ล้างถั่วพลูให้สะอาดตัดหัวตัดท้ายทิ้งแล้วหั่นเฉลียง หนาประมาณ ½ ซม. ใส่ถ้วยพักไว้
4.ตั้งหม้อใส่น้ำลงไป 2 ถ้วยตวงด้วยไฟแรงปานกลางพอร้อน ใส่กุ้งลงไปลวกพอสุกตักขึ้นใส่จานพักไว้ จากนั้นนำปลาหมึกลงไปลวกพอสุกตักใส่จานเดียวกับกุ้งพักไว้ จากนั้นใส่ถั่วพูลงไปลวกพอสุกอย่านานมาก ระหว่างที่รอถั่วพูสุกให้เตรียมน้ำเย็นจัดใส่ชามไว้กะให้พอท่วมถั่วพูหากมีน้ำแข็งลอยในน้ำด้วยยิ่งดี พอถั่วพูสุกปิดไฟตักขึ้นใส่น้ำเย็นจัดทิ้งไว้จนหายร้อนจึงตักใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
5.โขลกพริกกับประเทียมพอละเอียดตักใส่ชามผสม ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม พริกเผา ลงไปคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่หมูสับ กุ้ง และปลาหมึกลวกลงไป คนพอให้เข้ากัน ใส่ถั่วพูลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้งแต่อย่าแรงมาก ชิมรสปรุงตามชอบ
6.รองจานด้วยผักกาดหอมหรือผักกาดแก้ว ตักยำถั่วพูใส่จานโรยหน้าด้วยหอมแดงเจียวและพริกแห้งทอด วางไข่ต้มฝานเป็นแว่นไว้ด้านข้าง ตกแต่งให้สวยงาม เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น