วันเสาร์ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2554

ปลาช่อนนึ่​ง น้ำจิ้มแจ่​ว



ปลากะพงหรือปลาน้ำจืดชนิดอื่นๆก้อได้ค่ะถ้าเราหาปลาช่อนไม่ได้ ขนาด 1 ตัว
• ข่าทุบ 1 แง่ง

• ตะไคร้ทุบพอแตก 1 ต้น

ล้างปลากะพงให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
• ใส่ข่า ตะไคร้ ทุบลงในท้องปลา วางปลาลงในจาน นำไปนึ่งในน้ำเดือดจนปลาสุก จัดเสิร์ฟร้อนกับน้ำจิ้มแจ่วปลา


(น้ำจิ้มแจ่วปลา)



พริกขี้หนูสดเผา 10 -15 เม็ด
• หัวหอมแดงเผา ขนาดกลาง 4-5 หัว
• กระเทียมเผา (ประมาณ 5-6 กลีบใหญ่) 1 หัวใหญ่
• น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปีป 1 ช้อนชา


โขลกพริกขี้หนู หัวหอมแดง กระเทียมเผา ให้พอละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปีป ปรุงรสให้ได้ 3 รส
• จัดเสิร์ฟคู่กับปลานึ่งและผักสด เช่น แตงกวา มะเขือ ผักกาดขาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น