วันอังคารที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2554

แกงไตปลา



แกงไตปลา
เครื่องปรุง เครื่องแกง
ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ 2 ตัว พริกขี้หนูแห้ง 1/2 ถ้วย
ไตปลาทูดิบ 100 กรัม หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
หน่อไม้รวกหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย กระเทียม 15 กลีบ
มะเขือเปราะผ่าสี่ 3 ผล ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้น 3 ฝัก ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ ขมิ้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา

น้ำ 4 ถ้วย กะปิ 2 ช้อนชา

ผักเหนาะ เช่น ถั่วฝักยาว สะตอ ถั่วพู แตงกวา
ใบบัวบก มะเขือต่างๆ


วิธีทำ
1. เตรียมน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำให้เดือดด้วยไฟแรง ใส่ไตปลา น้ำพริกแกง ใบมะกรูด เมื่อเดือดอีกครั้งและมีกลิ่นหอม จึงปรุงรสด้วยน้ำตาล ใส่ปลาทู หน่อไม้ มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว พอผักสุกยกลง
3. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟกับผักเหนาะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น