วันเสาร์ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2554

สปาเก๊ตตี้ผัดเบค่อน




วิธีทำ ง่ายมากค่ะ เตรียมเส้นก่อนเลย เส้นสปาเก็ตตี้นะคะ
หรือจะใช้เส้น Linguine ก็ได้ แต่ไม่แนะนำเส้นเล็กๆแบบ
Angel Hair นะคะ เพราะลองทำแล้วไม่อร่อยเท่าเส้นแบบ
สปาเก็ตตี้
ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ให้สุกนะคะ ให้สุกแบบ al dente (tender but firm) คือ "นุ่มเหนียว เคี้ยวสู้ฟัน" ตอนต้มใส่เกลือไปนิดนึง และใส่น้ำมันพืชลงไปด้วยเล็กน้อย แล้วหมั่นคน เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน เส้นสปาเก็ตตี้ที่ใช้แนะนำข้างซองว่าให้ต้มประมาณ 9-10 นาทีค่ะ คอยชิมนะคะ มณีใช้วิธีชิมเอา ให้ข้างในเป็นไตนิดๆ ก็เอาขึ้นมา แล้วผ่านน้ำเย็นอีกครั้ง เพื่อไม่ให้ความร้อนระอุ จะสุกมากเกินพอดี
จากนั้น ทอดเบคอนไว้รอเลยค่ะ จริงๆ เบคอนเนี่ย ค่อยใส่หลังกระเทียมก็ได้ แต่มณีชอบเบคอนกรอบๆ เลยทอดไว้ก่อนแล้วเก็บน้ำมันไว้ผัดนะคะ ตัดเบคอนเป็นชิ้นขนาดประมาณ 1 นิ้วนะคะ เตรียมกระเทียมสับหยาบ พริกขี้หนูเป็นเม็ด ไม่ต้องหั่น ไม่ต้องบุบ
ตั้งกระทะ ใช้น้ำมันที่ได้จากการทอดเบคอนนั่นแหละค่ะ ใส่กระเทียม พริกขี้หนู ผัดให้หอม ตอนนี้ หากมีแฮมหรือกุ้งสด หรือเห็ด ให้ใส่ลงไปผัดให้สุกแล้วใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่เตรียมไว้ ลงไป ผัดสักครู่ ปรุงรสด้วยเกลือเท่านั้น ชิมให้เค็มพอดี แล้วใส่เบคอนลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วค่ะ ตักใส่จานได้เลย แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ คนที่ชอบกินเผ็ดก็เคี้ยวพริกไปด้วย อร่อยค่ะ ยิ่งเป็นพริกขี้หนูสวน ยิ่งหอมอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น