วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

หัวปลาต้มเผือกหม้อไฟ



เครื่องปรุงหัวปลาเผือกหม้อไฟ
1.ปลาจีน (ซ่งฮื้อ) ตัวขนาด 8 ขีด 1 ตัว
2.เผือกหอมนึ่งให้สุกเนื้อร่วน ๆ 5 ชิ้น
3.ต้นหอม 3 ต้น
4.น้ำซุปต้มกระดูกหมู (หรือกระดูกไก่) 1 หม้อ
5.พริกไทยป่นตรามือ 1 ช้อนชา
6.ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
7.เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
8.ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ

วิธีทำ

1.แล่ปลาจีนเอาเฉพาะหัวและเนื้อตรงหน้าท้องส่วนลำตัวและปลายหางนำไปนึ่งบ๊วย หั่นหัวปลาและพุงปลาจีนให้เป็นชิ้นแล้วทอดน้ำมันให้แห้งกรอบ

2.นำเผือกหอมนึ่งสุกไปทอดน้ำมันร้อน ๆ ให้กรอบ

3.ตักน้ำซุปใส่หม้อไฟปรุงด้วยพริกไทยป่นตรามือ ซอสหอยนางรม และเหล้าจีน

4.หั่นต้นหอมให้เป็นข้อ เล็ก ๆ แล้วนำไปผัดกับน้ำมันปรุงรสด้วยพริกไทยป่นและน้ำปลาอย่างดีนิดหน่อย ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ
ตักต้นหอมซอยใส่ลงไปในน้ำซุป หยิบหัวพุงปลาและเผือกหอมทอดใส่ลงไป ปิดฝาหม้อรอน้ำเดือด จะได้หัวปลาหม้อไฟรสอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น