วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

น้ำพริก เผากากหมู





ส่วนผสม
กากหมูเจียวใหม่ๆ 1 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้ง คั่ว 100 กรัม
หอมแดงเผา 10 หัว
กระเทียมเผา 10 หัว
น้ำส้มสายชูหรือ น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มหรือลดตามชอบ)
น้ำมันหมูหรือ น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแดงแห้งคั่วให้ละเอียด ถ้าต้องการให้ละเอียดเร็วขึ้นให้ใส่เกลือโขลกพร้อมกัน
2. ใส่หอมเผา กระเทียมเผา โขลกให้เข้ากัน
3. ใส่กากหมูเจียวใหม่ๆ ลงโขลกรวมกันจนเข้ากันดี
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำส้มสายชู หรือจะใส่น้ำมะนาวแทนก็ได้
5. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันหมู ถ้ากลัวอ้วนใส่น้ำมันพืชแทน หรือไม่ใส่ก็ได้ เพราะในกากหมูก็มีน้ำมันอยู่แล้ว นำส่วนผสมทั้งหมดลงผัดให้หอม ชิมดู ให้เปรี้ยวนำเล็กน้อย

ใช้คลุกข้าวร้อนๆ รับประทานกับผักต่างๆ จะเป็นผักสดหรือผักต้มก็ได้ นอกจากรับประทานกับข้าวแล้วยังใช้ผัดกับผักต่างๆ หรือเก็บใส่ขวดโหลปิดให้สนิดไว้รับประทานได้นาน
vvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvv
อีกสูตรค่ะ
เครื่องปรุง

1. กากหมู 1 ถ้วย

2. หมูหยอง 1/2 ถ้วย

3. พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง 6-8 เม็ด

4. กระเทียม 2 หัว

5. น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

7. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโตีะ

8. หอมแดง 6 หัว

9. มะอึกหี่นฝอย 1 ช้อนโตีะ

10. ระกำ 2 ลูก


วิธีทำ

1. เผาพริก หอม กระเทียม โขลกให้ละเอียด ใส่กากหมูลงโขลกแล้วใส่หมูหยอง โขลกทุกอย่างให้เข้ากัน
2. ฝานระกำ ใสมะอึก ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3. รับประทานกับผักสด ผักต้ม และปลาสลิดทอด
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
อีกสูตร

_ส่วนผสม กากหมูเจียวใหม่ๆ1 ถ้วยตวงพริกขี้หนูแห้งคั่ว100 กรัมหอมแดงเผา10 หัวกระเทียมเผา10 หัวน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มหรือลดตามชอบ)น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช3 ช้อนโต๊ะน้ำปลา3 ช้อนโต๊ะน้ำตาลปี๊บ2 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย2 ช้อนโต๊ะเกลือป่น1 ช้อนโต๊ะวิธีทำ1. โขลกพริกขี้หนูแดงแห้งคั่วให้ละเอียด ถ้าต้องการให้ละเอียดเร็วขึ้นให้ใส่เกลือโขลกพร้อมกัน2. ใส่หอมเผา กระเทียมเผา โขลกให้เข้ากัน3. ใส่กากหมูเจียวใหม่ๆ ลงโขลกรวมกันจนเข้ากันดี4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำส้มสายชู หรือจะใส่น้ำมะนาวแทนก็ได้5. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันหมู ถ้ากลัวอ้วนใส่น้ำมันพืชแทน หรือไม่ใส่ก็ได้ เพราะในกากหมูก็มีน้ำมันอยู่แล้ว นำส่วนผสมทั้งหมดลงผัดให้หอม ชิมดู ให้เปรี้ยวนำเล็กน้อย ใช้คลุกข้าวร้อนๆ รับประทานกับผักต่างๆ จะเป็นผักสดหรือผักต้มก็ได้ นอกจากรับประทานกับข้าวแล้วยังใช้ผัดกับผักต่างๆ หรือเก็บใส่ขวดโหลปิดให้สนิดไว้รับประทานได้นานหรือเก็บในตู้เย็นก็ได้
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^____________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น