วันศุกร์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2554

ยำตะไคร้


เครื่องปรุง

หมูบด 1 ถ้วย
กุ้งแห้ง 1 ถ้วย
ตะไคร้ 1 ถ้วย
ถั่วคั่ว 1 ถ้วย
มะนาว 2-3 ลูก
หอมแดง 4-6 หัว
พริก 9 เม็ด
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ใบชะพลู 1 กำ

วิธีทำ

ต้มน้ำในหม้อให้เดือดนำหมูไปลวกรวนพอให้สุก

หั่นตะไคร้ หั่นหอมแดง หั่นพริก

คั่วกุ้งแห้งให้กรอบ และคั่วถั่วลิสง

น้ำยำไว้ราด น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว คนผสมกันจนน้ำตาลละลาย
วิธีผสมยำตะไคร้ หมูรวน ตะไคร้ น้ำยำ หอมแดง พริกซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
โรยกุ้งแห้งคั่ว ถั่วคั่ว

จัดวางใบชะพลูจะห่อทานกับยำตะไคร้หรือเป็นเครื่องเคียงก็ได้
รับรองอร่อยมันส์กินเคี้ยวเพลินดีต่อสุขภาพและ
ยำตะไคร้จานนี้สีสันสดใสยิ่ง ตะไคร้หอมแดงหั่นซอยบางๆ ให้น้ำมันหอมระเหยซึมซับออกมาเต็มที่ เคล้าปนกับน้ำปรุงรสเผ็ดเปรี้ยวพริกขี้หนูมะนาว ตัดกับเนื้อกุ้งแห้งและหมูสับรวนพอสุกรสหอมมัน โรยใบสะระแหน่สีเขียวสดใส น่ารับประทานไม่น้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น