วันเสาร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2554

สูตรขนมจีนน้ำพริก




สูตรขนมจีนน้ำพริก
1. ขนมจีนน้ำพริก ส่วนผสม
1. มะพร้าว 1/2 กก.
2. กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลัง) 300 กรัม
3. ถั่วเขียวเลาะเปลือกคั่วบด 50 กรัม
4. หอมเผา 2 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียมเผา 2 ช้อนโต๊ะ
6. ข่าเผา 1 ช้อนชา
7. รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
8. ระกำใช้แต่เนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
9. กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
10. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมันพืชหรือกะทิเคี่ยว 1/4 ถ้วย
12. น้ำตาลปีบ 6 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2.5 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 3 3/4 ถ้วย ช้อนหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย โขลกหอมเผากระเทียมเผา ข่า รากผักชี และระกำให้ละเอียด
2. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมันมาก ๆ ยกลงพักไว้ก่อน
3. ต้มกุ้งกับหางกะทิที่เหลือให้สุก ตักกุ้งขึ้นโขลกให้ละเอียด
4. ผสมหัวกะทิและหางรวมกัน ใส่กะทิผสมลงในกุ้งทีละน้อย ใส่ถั่วป่น ใส่น้ำพริกที่โขลกและน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสเปรี้ยวเค็มหวาน
5. เจียวกระเทียมในน้ำมันพืช พอเหลืองตักขึ้น เจียวพริกป่นต่อ (ไฟอ่อน) พอน้ำมันเป็นสีแดง ตักใส่หม้อน้ำพริกใส่ผักชีกระเทียมเจียว
- ขนมจีนน้ำพริกไม่นิยมตั้งไฟ ให้นำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากันก้อเป็นอันเสร็จ ยิ่งตั้งไฟจะทำให้เสียรสชาด

vvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvv


เครื่องปรุง
มะหร้าว 2 กิโลกรัม
หอม 4 ขีด
กระเทียม 4 ขีด
ขิงเผา หั่นบางๆ 7 แว่น
พริกขี้หนูแห้ง
พริกไทยแบบเมล็ดคั่ว 1 ช้อนชา
นำตาลปีป 1 กิโลกรัม
มะขามเปียกปั้นใหญ่ 2 ปั้น
กุ้งสด 1 กิโลกรัม
นำพริกเผา
น้าปลา
ถั่วลิสงคั่ว 1 ขีด
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 ขีด
นำมะนาว 1 ถ้วยครึ่ง
น้ำมะกรูด 1 ถ้วยครึ่ง

วิธีทำ
1. นำหัวกะทิขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวใข้น แต่อย่าให้จับเป็นลูก หรือเป็นขี้โล้ ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
2. แบ่งหอม กระเทียม อย่างละครึ่งนำไปเผาก่อนโขลกให้แหลก
3. หอม กระเทียมอีกส่วนนำปซอย แล้วทอดให้เหลืองกรอบ พักไว้
4. ทอดพริกขี้หนูแห้งแล้วแบ่งบางส่วนมาบดให้ละเอียด
5. บดถั่วลิสง
6. ต้มรากผักชี กุ้งสด และถั่วเขียวเลาะเปลือกให้สุกในหางกะทิ แล้วนำมาบดละเอียดเช่นกัน
7. แบ่งหัวกะทิพอประมาณมาผัดกับหอม กระเทียม ขิง และเมล็ดพริกไทยที่บดไว้ให้หอม
8. ใส่พริกขี้หนูแห้งป่น พอให้มีสีสวย
9. เคี่ยวน้ำมะขาม น้ำตาลปีป น้ำปลา ชิมรสตามชอบ ตั้งพักไว้ให้เย็น
10. ค่อยๆผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน
11. เติม น้ำมะนาว น้ำมะกรูด
12. โรยหน้าด้วยหอมและกระเทียมเจียว แต่งสีสันด้วยใบผักชี มะกรูดผ่าซีกที่บีบน้ำออกแล้ว
13. เสริฟ์กับขนมจีนและเหมือดน้ำพริกเช่น ใบผักทอด ผักบุ้งต้ม หัวปลีซอย กุ้งทอด

vvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvv

ถั่วเขียวเลาะเปลือก ต้มสุก 2 ถ้วยตวง
• ถั่วลิสงคั่วป่น ½ ถ้วยตวง
• น้ำตาลปีป 1 ½ ถ้วยตวง
• ซิอิ๊วขาว ½ ถ้วยตวง
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• น้ำมะขามเปียก ¾ ถ้วยตวง
• หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
• หางกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
• ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
• เห็ดฟางสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
• น้ำมันพืช ½ ถ้วยตวง
• พริกขี้หนูป่น 1-2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มซ่า 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อระกำ 3 ช้อนโต๊ะ
• มะกรูดผ่าครึ่ง 1 ผล
• ขิงหั่นฝอย เจียว 1 ช้อนโต๊ะ
• ขนมจีน 1 กิโลกรัม
• พริกแห้งทอด 5 เม็ด
• ผัก เช่น หัวปลีหั่นฝอย, มะระต้ม, ผักบุ้งหั่นฝอยลวก


ผสมน้ำตาลปีป ซิอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำมะขามเปียก นำขึ้นตั้งไฟ ชิมให้ได้ 3 รส
• ปั่นถั่วเขียวเลาะเปลือก และถั่วลิสงคั่วกับหางกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
• เจียวพริกขี้หนูป่นกับน้ำมันพืชจนได้น้ำมันสีแดงสวย
• ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ พอเดอดใส่ข่า เห็ดฟาง แล้วใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 จากนั้นใส่หางกะทิที่เหลือต้มเดือด 5 นาที ยกลง
• ปรุงรสด้วยส่วนผสมข้อที่ 1 และน้ำมะกรูด น้ำส้มซ่า น้ำมะนาว เนื้อระกำ ชิมให้ได้ 3 รส หวาน เปรี้ยว เค็ม
• ใส่มะกรูดผ่าซีก แล้วใส่พริกขี้หนูป่นเจียวและพริกแห้งทอด ขิงเจียว ราดบนขนมจีน
• รับประทานกับผักต่างๆ เช่น หัวปลีหั่นฝอย มะระต้ม ผักบุ้งหั่นฝอยลวก

1 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณมากครับ ชอบ สูตร สอง และ สามจะทดลองทำรวมกัน
    :)

    ตอบลบ