วันอังคารที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2554

ผัดเผ็ดเนื้อใส่หน่อไม้ดอง


เครื่องปรุง
หน่อไม้เส้นกระป๋อง 1 กระป๋อง (227 ml)
เนื้อสับ 100 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
พริกสด 3 เม็ด
ใบมะกรูด 7-8 ใบ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ
1. เปิดเตาที่ไฟแรง นำน้ำเปล่าใส่หม้อประมาณ 3 ถ้วย รอจนน้ำเดือด นำหน่อไม้เส้นลงไปต้มประมาณ 15 นาที สะเด็ดน้ำ และพักไว้

2. ปลอกเปลือกกระเทียม และเด็ดขั้วพริก จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาด นำกระเทียมและพริกมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เวลาโขลกจะได้ง่ายๆ จากนั้น นำไปโขลกให้แหลกพอประมาณ

3. นำใบมะกรูดมาล้างให้สะอาด ฉีกเส้นกลางของใบมะกรูดออก

4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำพริกกับกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม (ระวังอย่าให้น้ำมันร้อนเกินไป หรือผัดนานเกินไปจนไหม้นะคะ) จากนั้น ใส่เนื้อสับลงไป ผัดจนหมูเริ่มสุก

5. เติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายลงไป ผัดเนื้อสับและเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากัน จากนั้นใส่หม้อไม้เส้นและน้ำมันหอยลงไป

6. ผัดให้เข้ากันต่อไปประมาณ 2-3 นาที จากนั้น ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป ผัดให้เข้ากัน ก็ปิดเตาและยกลงได้

ถ้าไม่กินเนื้อก็เปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น