วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2554

ไก่ต้มน้ำปลา





เครื่องปรุง :
- น้ำปลา
- น้ำเปล่า 1 หม้อ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ (อย่าใส่เยอะกว่านี้นะคะ ไม่งั้นจะมีกลิ่นซีอิ้ว)
- ไก่ 1 ตัว
- ขมิ้นสด ทุบใว้
- ตะใคร้ที่ทุบไว้

เอาทุกอย่าง (ยกเว้นไก่) ใส่ในหม้อใบใหญ่ ๆ แล้วก็เอาขึ้นตั้งไฟเลยค่ะ
พอเครื่องในหม้อเดือดแล้วก็หย่อนไก่ลงไปเลยค่ะ
พยายามให้ไก่จมอยู่ในน้ำปลาให้มากที่สุดค่ะ

เอาล่ะทีนี้ก็ปิดฝาหม้อได้เลย
ต้มไฟแรงช่วงแรกจนน้ำเดือด แล้วก็หรี่เป็นไฟอ่อนที่สุด...
คอยโผล่หน้ามาดูแล้วก็เอาทัพพีกดไก่ให้จมน้ำเป็นระยะ ๆ นะคะ
1 ชั่วโมงครึ่งผ่านไปไวเหมือนโกหก
ไปดูในหม้อต้มไก่กันเล๊ยยยย!!!
อ๊า...เสร็จแย้ว!!!
กลิ่นหอมมากกกกกกกกกก

น้ำจิ้ม :
- กระเทียม (กิ๊ฟใช้กระเทียมโทนผ่าเป็น 4 ส่วน)
- พริก
- น้ำปลา
- น้ำเชื่อมเข้มข้นหน่อย (น้ำตาล 2 ส่วน : น้ำ 1 ส่วน)
- น้ำมะนาว
vvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvv
น้ำจิ้ม
- พริกชี้ฟ้าเหลือง
- กระเทียม
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
- น้ำปลา
- น้ำส้มสายชู
*โขลกให้ละเอียดสำหรับเป็นน้ำจิ้มไก่น้ำปลา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น