วันพุธที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2554

ไก่ย่างสูตรโบราณ ซีโครงไก่ย่างสูตรโบราณ






ส่วนประกอบดังนี้
รากผักชี พริกไทย กระเทียม เกลือ น้ำตาล ชิมรส แล้วก็สี (ผสมอาหาร) สีแดง หมักคืนหนึ่งแล้วค่อยเอามาย่าง
เอากระดูกซึ่โครงไก่ มาสับ ให้พอดีๆ แล้วเทลงกะละมัง อาจใช้เป็นตูดไก่ รวมด้วย

เอาเครื่องตามส่วน 10 / 1 กก. หมายถึง ไก่สิบกิโลกรัม ก็ให้ใส่เครื่อง 1 กก.

คลุกเคล้าให้เข้ากัน.. แล้วเอามาคาบ หมายถึง ใส่ไม้คีบ พันลวด
ย่างได้เลย ส้มตำมาแนมแกล้มได้ ข้าวเหนียว อืมมมมม แซ่บๆ
vvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvv

เครื่องปรุง อีกสูตร

• ไก่จะใช้ส่วนที่เป็นโครง 10 กิโลกรัม
• ตะไคร้ 10 ต้น
• กระเทียม 30 กลีบ
• รากผักชี 10 ราก
• พริกไทยดำ 10 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
• ซอสหอยนางรม 10 ช้อนโต๊ะ
• รสดี 5 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ
• นำโครงไก่มาล้างให้สะอาด แล้วมาสับเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอเหมาะสำหรับที่เราจะนำมาใส่ไม้ จากนั้นนำไปผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
• โขลกส่วนผสม ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี พริกไทยดำให้ละเอียด
• ผสมซอสหอยนางรม เกลือ ส่วนผสมที่โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไก่ลงมาเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 30 นาที แล้วนำมาใส่ไม้ จากนั้นนำมาย่างเตาไฟปานกลาง ถ้าไฟแรงเกินไปก็ให้โรยด้วยขี้เถ้า ย่างให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน แต่อย่าให้ไหม้

vvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvv

สูตรน้ำจิ้ม

เครื่องปรุง
•พริกชี้ฟ้าแดง 20 เม็ด
•น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
•น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
•เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
•น้ำมะขามเปียกต้มสุก 5 ช้อนโต๊ะ
•น้ำตาลทรายครึ่งกิโลกรัม
•กระเทียม 10 กลีบ
•ผงชูรส 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
•โขลกกระเทียมสดและพริกชี้ฟ้าแดงให้ละเอียด
• ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว เกลือป่น น้ำปลาและผงชูรส คนพอละลาย
•ใส่กระเทียมสดและพริกชี้ฟ้าแดงที่โขลกละเอียด คนให้เข้ากัน
• ยกลงแล้วทิ้งไว้ให้เย็น

vvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvv

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น