วันอังคารที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2554

ทอดมันไข่เยี่ยวม้า




ส่วนผสม-เครื่องปรุง
- เนื้อปลากรายบด 1/2 กิโลกรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ถั่วฟักยาว หั่นบาง ๆ 1/4 ถ้วย
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องแกงเผ็ด 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพา
- น้ำปลา
- ไข่เยี่ยวม้า

ลงมือเข้าครัว
1. นำเนื้อปลากรายบดที่เตรียมไว้ใส่ชามใบใหญ่ ตามด้วยเครื่องแกงเผ็ด ใส่มากหรือน้อยแล้วแต่ว่าชอบเผ็ดมาก เผ็ดน้อย
ต่อ จากนั้นตามด้วยไข่ไก่ น้ำปลา นวดให้เข้ากันอีกครั้ง ก่อนที่จะใส่ถั่วฝักยาว ๆ ลงไป
ตามด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย จากนั้นนวดจนเหนียว และส่วนผสมทั้งหมดเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้

2. เตรียมไข่เยี่ยวม้า จากนั้นนำเนื้อปลากรายที่คลุกเครื่องแกงเรียบร้อย
แล้วปั้นปิดไว้ให้เป็น ลูกกลม ๆ แต่ระวังอย่าปั้นลูกใหญ่จนเกินไป เพราะจะทำให้สุกไม่ถึงเนื้อใน

3. นำทอดมันไข่เยี่ยวม้าที่เตรียมไว้ลงทอดในน้ำมันไฟปานกลาง จนเหลือง จากนั้นตักขึ้นพักไว้
4. นำใบโหระพาทอดในน้ำมันให้กรอบจากนั้นนำขึ้นพักไว้
5. นำทอดมันไข่เค็มจัดลงจาน โรยหน้าด้วยโหระพาทอดกรอบ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
พร้อมรับประทาน จะทานกับข้าวสวยร้อน ๆ จิ้มกับน้ำจิ้มไก่ หรืออาจาด ก็เข้ากันดี
ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ใครที่มีเวลาน้อยก็สามารถหาซื้อทอดมันสำเร็จรูปได้ตามซุปเปอร์มาเกตทั่วไป จะได้ไม่เสียเวลามานวดให้เมื่อยแขน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น