วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2554

ปลาส้ม




ส่วนผสม
๑. ปลาตะเพียน ๑ กิโลกรัม
๒. กระเทียมโขลกให้ละเอียด ๑ ขีด
๓. ข้างเหนียวนึ่ง ๑ ขีด
๔. เกลือ ๑/๒ ขีด
ขั้นตอน / วิธีทำ
๑.นำปลามาขอดเกล็ด ผ่าท้องควักพุงและไข่แยกไว้ต่างหาก บั้งตัวปลา ๓ - ๔ มีด น้ำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ๑ น้ำ ตามด้วยล้างคาวปลาด้วยการล้างน้ำสารส้ม ๑ น้ำ แล้วล้างน้ำเปล่าอีก ๑ น้ำ
๒.นำปลาไปแช่ในน้ำชาวข้าวทิ้งไว้ ๑๐ นาที เพื่อให้เนื้อปลาแข็งไม่เละ น้ำปลาที่แช่น้ำซาวข้าวได้ที่แล้วใส่ตะแกรงตั้งทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
๓.นำปลามาคลุกเคล้ากับเกลือแล้วนวดด้วยมือ หากปลาตัวใหญ่ก็ใช้ไม้แบนๆ ทุบตัวปลาเพี่อให้เกล้อเข้าถึงเนื้อปลาข้างใน
๔. เคล้ากระเทียมและข้าวเหนียวให้เข้ากันไว้ในกะละมังแล้วนำปลาที่นวดกับเกลือแล้วลงมาคลุกเคล้าให้ทั่วจับปลาเรียงและอัดให้แน่นปิดฝาทิ้งไว้ ๑ คืนก็รับประทานได้หาใครชอบเปรี้ยวหน่อยก็ทิ้งไว้ ๓ – ๔ วัน
เทคนิคในการเตรียม (เคล็ดลับ)
ถ้าต้องการต้องการให้เปรี้ยวเร็วก็นำข้าวเหนียวนึ่งใส่ลงไปมากๆ ถ้าต้องการให้เนื้อปลามีสีสด เนื้อสีแดงให้ใส่ดินประสิวผสมลงไปเล็กน้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น