วันพุธที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2554

ต้มปลาช้อนใส่มดแดง







ต้มยำปลาช่อนไข่มดแดง
เครื่องปรุง
1. ไข่มดแดง 1 ถ้วย
2. ปลาช่อนตัวใหญ่ 1 ตัว
3. น้ำปลา ซีอิ้วขาว
4. มะเขือเทศ หรือ มะขามเปียก
5. เห็ดฟาง
6. ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้นหอม ผักชี
7. กระเทียม หอมแดง ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น
วิธีปรุง
1. นำปลาช่อนมาขอดเกล็ดควักไส้หั่นเป็นชิ้นๆ ใส่ลงในหม้อเติมน้ำพอประมาณ
2. นำไปตั้งไฟให้เดือดใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด หอมแดง และกระเทียมทุบ
3. ต้มปลาจนสุกแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว
4. ใส่มะเขือเทศ เห็ดฟาง ชิมรสแล้ว ใส่ไข่มดแดง
5. ยกลงโรยด้วยต้นหอม ผักชี ตักรับประทาน ตามต้องการ

vvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvv

วิธีการ อีกสูตร
เอามดแดงง่ายๆ คือเอากระสอบปุ๋ยไปล้อมรังมดแดง
แล้วสั่นกิ่งไม้นั้นให้มดแดงตกมาใส่ถุงปุ๋ย จ้า หากแต่ละรังมีไข่หลายกะเอา
ประมาณ 2-3 รัง ก็พอเด้อ มันสิส้มเด๊ะละ


3. หัวสิงไค หรือ ตะไคร้ ทุบหัวแล้วหั่นเป็นท่อนๆ

4. หอมเป หรือ ผักหอมหนาม หรือ ผักชีฝรั่ง มีส่วนให้กลิ่นคาวครับ

5. ใบบักหูด (ใบมะกรูด)

6. ข่า


เครื่องปรุง
1. ปลาแดก น้ำปลา เกลือ
2. พริกแห้ง
3. หอมแดงหั่น
4. ผงชูรส ไผบ่กินกะบ่ต้องใส่


วิธีการปรุง
1. ตั้งหม้อ ตำบักพริกกับเกลือ ใส่ข่า หัวสิงไคที่หั่นเป็นท่อนๆ
หอมแดงหั่น ต้มน้ำให้เดือด
2. ใส่น้ำปลาแดกลงไปตามที่คิดว่ามันบ่เค็ม
3. พอน้ำเดือด ฟดบั๊วๆๆๆ เฮากะเอาเอาปลาค้อที่เฮาหั่นไว้ใส่ลงไปในหม้อ
(วาตะใส่ตอนที่น้ำบ่เดือด ปลามันสิคาวนั่นหนา)
4. ถ่าจักคราวพอปลาเริ่มสุก ตักฟองออก เพื่อให้น้ำใส ใส่มดแดง
ที่เตรียมไว้ลงไป
5. ใส่หอมเป ให้หอม
6. ปรุงรส ตามใจชอบ
7. ยกออกจากเตา สิเห็นมดแดงลอบละล่อง พร้อมรับประทาน

ในฐานะเป็นคนทำก็ขอตักก่อนเด้อจ้า สิจองปลาค้อตัวใหญ่เอาดอกจ้า
และมื้อนี้ก็บ่แมนปอบเด้อ แต่ทำไปน้ำลายไหลไป ไปละครับผม (มือนี้แปลงเพศจักหน่อย)
...อิอิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น