วันพุธที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2554

เค้กกล้วยหอม 2 แบบ อบ/นิ่ง








ขอให้เครดิตเจ้าของสูตรหน่อยคะ ของ อ.ยิ่งศักดิ์ แต่มาปรับสูตรนิดหนึ่งเพราะสูตรเดิมหวานมาก สูตรนี้สอนเฉพาะแบบอบ แล้วเคยอ่านเจอในบางสูตรเค๊ามีเค้กกล้วยหอมนึ่ง ก็เลยลองเอาไปนึ่งดู ก็เลยออกมาเป็นแบบนี้ สวยมั้ยคะ

เค้กกล้วยหอม ( อ.ยิ่งศักดิ์ )

ส่วนผสม
แป้งบัว 300 กรัม
ผงฟู 1 ¼ ช้อนชา
โซดา 1 ¼ ช้อนชา
เกลือ 1 ¼ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 280 กรัม
มาการีน 100 กรัม
เนยสด 80 กรัม
กล้วยหอม 300 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
นมสด 125 กรัม
น้ำมะนาว 1 ชต.

วิธีทำ
1. ผสมนมสด & มะนาว เข้าด้วยกัน
2. ร่อนแป้ง,ผงฟู,โซดา เข้าด้วยกัน ใส่เกลือ,น้ำตาลลงไปใช้พายยางคลุก
ผสมให้ เข้ากัน
3. นำเนยสด, มาการีน ตีให้อ่อนตัวเล็กน้อย ใส่แป้งตีด้วยความเร็วต่ำจนเป็ด
เม็ดทราย ใส่กล้วยหอม ตีความเร็วปานกลางจนเนื้อเนียนคอยแซะข้าง
โถตีด้วย ใส่ไข่ทีละฟองจนหมด ตีจนเนื้อเนียน ตามด้วยนมสด ใช้พาย
ยางคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่พิมพ์ขนาดตามต้องการนำเข้าอบ ไฟประ
มาณ 500-550 องศา F ประมาณ 15 – 20 นาที หรือจนขนมสุกเหลือง

** เคล็ดลับ ถ้าอยากให้หน้านูนแบบนี้ ทำส่วนผสมเสร็จเอาเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน พอจะอบก็เอามาทิ้งไว้ อุณหภูมิห้องปรกติ ประมาณ 15 - 20 นาที ( ช่วงพักก็เปิดเตาอบรอได้ให้ได้ 500 - 550 ) เวลาอบตักส่วนผสมใส่พิมพ์ เข้าอบ อย่าใส่พิมพ์เยอะ ความร้อนจะไม่พอ มันจะไหลย้อย พออบสัก 5 นาที ส่วนผสมจะดันตัวให้นูนสวย

แบบนึ่งก็ นึ่งน้ำเดือดจัดไฟแรงประมาณ 15 - 20 นาที แล้วแต่ขนาดของพิมพ์ **


ขั้นตอนตามนี้คะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น