วันอาทิตย์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ขาหมูน้ำแดงหมั่นโถว







ขาหมู 1 ขา
• กระเทียมปอกเปลือก 8 กลีบ
• ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• อบเชยยาว 3 นิ้ว 1 ท่อน
• โป๊ยกั๊ก 5 ดอก
• กานพลู 3 ดอก
• ยี่หร่า 1 ช้อนชา
• รากผักชี 7 ราก
• ซิอิ๊วขาว ¼ ถ้วยตวง
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
• ซิอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย ¼ ถ้วยตวง
• น้ำเปล่า



เผาขาหมูให้เกรียม ขูดขนออกล้างทำความสะอาด นำใส่หม้อ ใส่น้ำให้ท่วมขาหมู
• ใส่กระเทียม ผงพะโล้ พริกไทยป่น อบเชย โป๊ยกั๊ก กานพลู ยี่หร่า รากผักชี ซิอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซิอิ๊วดำ น้ำมันหอย
• ตั้งไฟเคี่ยวจนขาหมูเปื่อยนุ่มและน้ำขลุกขลิก รับประทานกับหมั่นโถว


(หมั่นโถว)



แป้งสาลีตราว่าว 4½ ถ้วยตวง
• ยีสต์ 2 ช้อนชาพูน
• ผงฟู 2 ช้อนชาพูน
• น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• น้ำมันหมูเจียวใหม่ ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำอุ่น 1½ ถ้วยตวง



ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันหมู น้ำอุ่น คนจนน้ำตาลทรายละลาย
• ผสมแป้ง ยีสต์ ผงฟู คนให้เข้ากัน ทำแป้งเป็นบ่อเทส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงไป
• ตะล่อมแป้งเป็นก้อนนวดจนเนื้อเนียน ประมาณ 15 นาที หมักในอ่างที่ทาไขมันบางๆ จนแป้งขึ้น
• จากนั้นแบ่งแป้งเป็นก้อนกลมได้ประมาณ 30 ก้อน แบ่งแป้งออกมาคลึงเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
• นำมาม้วนตามยาววางบนกระดาษ ทิ้งไว้ให้ขึ้น จึงนำไปนึ่งในลังถึงประมาณ 15 นาที ยกลงรับประทานกับขาหมูน้ำแดง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น