วันอังคารที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

เครปเค้ก







สิ่งที่ต้องเตรียม

1.วิปปิ้งครีม ตรามารีน่า ตีขึ้นฟูสำหรับทำเค้ก หรือตราอะไรก็ได้

2.สตรอเบอร์รี่สดเคลือบช็อกโกแลตสำหรับแต่ง

3.ไข่ไก่ 4 ฟอง

4.แป้งสาลีอเนกประสงค์ ตรากบ 200 กรัม หรือตราอะไรก็ได้

5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

6.นมข้นจืด 200 ซีซี

7.ถั่วแดงหลวง ตราข้าวทองต้มสุกบดละเอียด 50 กรัม หรือตราอะไรก็ได้

8.สีผสมอาหารสีแดงสตรอเบอร์รี่ 1/2 ช้อนชา

9.มาร์การีนตรามารีน่า ละลาย 50 ซีซี หรือตราอะไรก็ได้

10.น้ำ 300 ซีซี

11.มาร์การีนตรามารีน่าสำหรับทากระทะ หรือตราอะไรก็ได้

วิธีทำแป้งเครป

1.ผสมไข่ไก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ตรากบ น้ำตาลทราย นมข้นจืด ถั่วแดงหลวง ตราข้าวทอง สีผสมอาหาร มาร์การีน ตรามารีน่าละลายและน้ำเข้าด้วยกัน

2.ทามาร์การีน ตรามารีน่าลงบนกระทะเล็กน้อย

3.ตั้งไฟพอร้อน ตักแป้งเครปหยอดลงบนกระทะ กลอกแป้งเป็นแผ่นบาง ใช้ไฟอ่อนจนกระทั่งแป้งสุกทั่วดี ตักใส่จาน มาแต่งหน้ากันต่อเลยค่ะ

วิธีทำ
1.ปาดวิปปิ้งครีม ตรามารีน่าลงบนแป้งเครปที่เตรียมไว้ทีละชั้น ซ้อนจนกระทั่งได้เค้กขนาดตามต้องการ บีบวิปปิ้งครีมแล้วแต่งหน้าด้วยสตรอเบอร์รี่ พร้อมรับประทาน

หมายเหตุนะค่ะ เพื่อนๆจะใช้มาร์การีนตรามารี หรือตราอะไรก็ได้นะค่ะ

เครปเค้ก สูตรที่ 2
ส่วนผสมค่ะ

1. ไข่ไก่ 3 ฟอง

2. นม 3/4 + ครึ่งของ 3/4 ถ้วยตวง

3. น้ำ 3/4 ถ้วย

4. แป้งเอนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วย

5. เนยละลาย 4 1/2 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำตาลทราย 3 3/4 ช้อนโต๊ะ

7. วานิลลา 1 1/2 ช้อนชา

8. เนยสำหรับทอด

วิธีทำ

1.ร่อนแป้งค่ะ

2.ใส่ทุกอย่างลงในโถ ใส่แป้งตามลงไป แล้วตีให้เข้ากันค่ะ ให้แป้งละลายให้หมด

3.จากนั้นเอาแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชม. ให้ฟองอากาศลอยขึ้นมาข้างบน แล้วช้อนฟองทิ้ง

4.แล้วเอาเนยใส่กะทะตั้งไฟกลาง กันไม่ให้แป้งแผ่นแรกติดกะทะ

5.ตักแป้งใส่กะทะประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ แล้วเอียงกะทะไปมาให้แป้งไหลทั่ว

6.สังเกตพอขอบเริ่มเหลืองๆ ให้กลับด้านค่ะ แล้วทอดต่ออีกตามความต้องการที่จะใช้แล้วใส่
จานไว้

จากนั้นมาตีวิปครีมกันต่อ

ส่วนผสมใช้

1.วิปครีม 2 ถ้วยตวง

2.วานิลลา 1/2 ช้อนชา

3.น้ำเชื่อมใส 1/4 ถ้วยตวง หรือใช้ไอซิ่งก็ได้ค่ะ

วิธีทำ

1.เอาโถ + หัวตี + วิปครีม แช่ช่องฟรีซให้เย็นค่ะ อย่าให้วิปครีมแข็ง แล้วตีให้ตั้งยอดค่ะ

2.จากนั้นเอาเครปแผ่นแรกวางลงแล้วปาดวิปครีมค่ะ บางๆ ไม่ต้องหนามาก

3.ปาดวิปครีมทั้งหมด 4 ชั้น แล้วทานูเทลล่า 1 ชั้นค่ะ

4.ทำสลับกันไปเรื่อยๆ วิปครีม 4 ชั้น กับนูเทลล่า 1 ชั้น

5.พอหมดแผ่นแป้งก็เอาวิปครีมที่เหลือปาดให้หมดเลยค่ะ

6.จากนั้นเอาแช่ตู้เย็นไว้ พอจะทานค่อยโรยผงโกโก้ค่ะตัดเสิร์ฟแล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น