วันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

แกงหน่อไม้ใบย่านาง


หน่อไม้รวกเผา
5 หน่อ (300 กรัม)

ใบย่านาง
20 ใบ (115 กรัม)

เห็ดฟางฝ่าครึ่ง
½ ถ้วย (100 กรัม)

ชะอมเด็ดสั้น
½ ถ้วย (50 กรัม)

ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ
½ ถ้วย (50 กรัม)

ข้าวโพดข้าวเหนียวฝานเอาแต่เมล็ด
½ ถ้วย (50 กรัม)

แมงลักเด็ดเป็นใบ
½ ถ้วย (50 กรัม)

ตะไคร้ทุบหั่นท่อน
2 ต้น (60 กรัม)

น้ำปลาร้า
3 ช้อนโต๊ะ (48 กรัม)

น้ำ
3–4 ถ้วย (300–400 กรัม)

กระชายทุบ
¼ ถ้วย (10 กรัม)

พริกขี้หนู
10 เม็ด (10 กรัม)

ข้าวเบือ
1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)

น้ำปลา
2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)


1. โขลกข้าวเบือให้ละเอียด
2. ปอกเปลือกหน่อไม้ ตัดส่วนแก่ทิ้ง ตัดเป็นท่อนยาว 2 นิ้ว ต้มน้ำทิ้ง 2-3 ครั้ง ให้หายขื่น
3. โขลกใบย่านาง แล้วนำไปคั้นกับน้ำ ให้น้ำใบย่านางออก กรองใส่หม้อ
4. นำหม้อที่ใส่น้ำใบย่านางยกขึ้นตั้งไฟ ใส่หน่อไม้พอเดือดใส่กระชาย พริกขี้หนู ตะไคร้ ข้าวเบือ น้ำปลาร้า น้ำปลา ต้มสักครู่ ใส่ฟักทอง เห็ดฟาง ข้าวโพด เมื่อทุกอย่างสุกทั่วกันดี ใส่ชะอม ใบแมงลัก ยกหม้อลง
หมายเหตุ ข้าวเบือ คือ ข้าวเหนียวแช่น้ำประมาณ 20 นาทีขึ้นไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น