วันอาทิตย์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

เกี๊ยวกรอบ






กุ้งสับละเอียด
2 ถ้วยตวง

• เนื้อหมูสับละเอียด 2
ถ้วยตวง

• รากผักชีโขลกละเอียด
2
ช้อนชา

• กระเทียมโขลกละเอียด
2
ช้อนชา

• พริกไทยป่น
1
ช้อนชา


• ซีอิ๊วขาว
2
ช้อนชา


• น้ำมันงา
1
ช้อนโต๊ะ


• เกลือป่น
½
ช้อนชา


• น้ำมันพืช
3
ถ้วยตวง


• ขึ้นฉ่าย
4
ต้น



ผสมกุ้งและเนื้อหมูเข้าด้วยกัน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น นวดให้เข้ากันจนเหนียว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำมันงา
• นำส่วนผสม (ข้อ 1) ห่อด้วยแผ่นเกี๊ยว โดยห่อจากมุมของแผ่นเกี๊ยวม้วนจนถึงมุมตรงกันข้าม
• ผูกปลายทั้งสองด้านด้วยขึ้นฉ่ายลวกฉีกเป็นเส้นเล็ก นำเกี๊ยวที่ห่อเรีบยร้อยลงทอดให้เหลืองกรอบ



(เครื่องปรุงน้ำจิ้ม)

บ๊วย น้ำตาลทราย เกลือป่น
น้ำส้มสายชู
น้ำบ๊วย



ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำส้มสายชู ใส่ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย
• ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำส้มสายชู นำไปตั้งไฟพอเดือดเติมบ๊วยและน้ำบ๊วยคนให้เข้ากัน


• ยกลงจากเตาไฟ น้ำจิ้มจะมีรสหวาน เค็ม เปรี้ยว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น