วันศุกร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ข้าวกะเพราเนื้อ





สิ่งที่ต้องเตรียม
น้ำมัน สำหรับดาวไข่
ไข่เป็ด 1 ฟอง
น้ำมันถั่วเหลือง ตรามรกต 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อสับหยาบ 150 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 20 กรัม
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 20 กรัม
ซอสปรุงรส ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
ใบกะเพรา 20 กรัม
ข้าวหอมมะลิหุงสุก สำหรับรับประทานคู่กัน
ผักสด สำหรับรับประทานคู่กัน

วิธีทำ
- ใส่น้ำมัน ลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่ไข่เป็ดลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้น เตรียมไว้
- ใส่น้ำมันถั่วเหลือง ตรามรกต ลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่เนื้อลงผัดจนสุก ใส่พริกขี้หนูสวน และกระเทียม ผัดจนมีกลิ่นหอม
- ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ตราเด็กสมบูรณ์ ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ น้ำตาลปี๊บ และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบกะเพรา ผัดจนเข้ากันดี จึงยกลง
- ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยใบกะเพราทอดกรอบ วางไข่เป็ดดาวสุก พร้อมรับประทานคู่กับข้าวหอมมะลิหุงสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น