วันเสาร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

กุ้งกระเบื้อง


กุ้งกระเบื้อง ทำได้-ไม่ยากเลย

ส่วนผสม

•แผ่นปอเปี๊ยะแช่แข็ง (ซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป หรือใครจะใช้แผ่นปอเปี๊ยะแบบที่ห่อสายไหมก็ได้)
•กุ้งสด ผ่าหลัง แล้วดึงเส้นดำออก 4 ขีด
•มันหมูแข็ง 1 - 2 ขีด
•แครอทซอย เล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
•ต้นหอมซอยเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
•รากผักชี ซอยเล็กๆ 1/2 ช้อนโต๊ะ
•ไข่ไก่ 1 ฟอง
•แป้งสาลี หรือใช้แป้งทอดกรอบก็ได้ค่ะ 2 ช้อนโต๊ะ
•ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลทราย, เกลือ, พริกไทย


วิธีทำ
•นำกุ้งที่แำกะแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก แล้วนำไปบดให้ละเอียด (แม่ปัปนราย ทุปรากผักชีแล้วนำไปบดรวมกันด้วย)
•หั่นมันหมูแข็งเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วบดให้ละเอียด
•นำกุ้งและมันหมูที่บดแล้วผสมกัน ใส่ไข่แดงลงไป (ให้แยกไข่แดงออกมาแล้วเก็บไข่ขาวไว้ก่อน)


•ใส่แป้งสาลีหรือแป้งทอดกรอบประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
•ใส่แครอทและต้นหอมที่ซอบแล้วตามลงไป
•ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/4 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา พริกไทย 1 ช้อนชา เสร็จแล้วคนให้เข้ากัน
•พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 15 นาที


•นำแป้งปอเปี๊ยะออกมา ถ้าเป็นแบบแช่แข็งต้องพักไว้ ก่อน 30 นาที
•ตัดแป้งออกเป็นสี่ส่วน ทากุ้งบดที่ปรุงเครื่องไว้ (ไม่ต้องหนามาก)
•แล้วนำแผ่นปอเปี๊ยะอีกแผ่น ประกบเข้าด้านบน ให้ใช้ไข่ขาวทารอบๆแผ่นปอเปี๊ยะที่ประกบกันด้วย จะได้ติดกันดี
•ใช้ปลายมีด หรือ ส้อมจิ้มลงที่แผ่นปอเปี๊ยะหลังจากที่ประกบแล้ว เพื่อป้องกันแป้งพองตัวเวลาทอด


•เวลาทอดใช้ไฟอ่อน ดูว่าเหลืองสวยดีแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย หรือมายองเนส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น