วันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ทอดมันกุ้งฝอย


เครื่องปรุง

กุ้งฝอย 200 กรัม

น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ

ใบมะกูดหั่นฝอย 2 ช้อนชา

แป้งทอดกรอบ 1ถ้วยตวง

น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ

น้ำมัน(สำหรับทอด)2ถ้วยตวง

น้ำเปล่า ครึ่งถ้วยตวง

เกลือ 1ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำกุ้งฝอยมาล้างโดยน้ำเกลือ คลุกให้ทั่วและล้างออกเลือกเอาเศษผงออกให้หมด ใส่กระชอนผึ่งพักไว้ นำแป้งทอกรอบและเครื่องแกงมาลายน้ำ ให้ออกมาค่อนข้างข้น ใส่กุ้ง +น้ำปลา+ใบมะกูด ลงไปคลุกให้เข้ากัน นำกะทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน

พอร้อน ตักกุ้งที่ผสมแล้วลงไปทอดเป็ยแผ่นบางๆ สังเกตดูเมื่อสีเหลืองทองตักขึ้นพักบนตะแกรงรอเสด็จน้ำมัน ใส่จาน รับประทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ อร่อยเข้าท่าทีเดียว*หรือถ้ามีเด็กเล็กๆ ทานด้วยเราอาจจะลดหรือไม่ใสน้ำพริกแกงก็ได้นะ เพราะอาจจะเผ็ดเกินไป ยังทานเผ็ดไม่เก่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น