วันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ข้าวผัดต้มยำกุ้ง


ความเผ็ดร้อนของต้มยำที่นำมาผัดคลุกเคล้ากับข้าวสวยแสนนุ่ม สุดแสนจะอร่อยลงตัว

ส่วนผสม 1-2 ที่

* กุ้งแกะเปลือกทอด 3-4 ตัว
* ข่าอ่อนบุบ 2-3 ท่อน
* ตะไคร้บุบ 4-5 ต้น
* ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
* ผักชีฝรั่งซอย 2-3 ใบ
* พริกขี้หนูบุบ 4-5 เม็ด
* เห็ดฟางผ่าครึ่ง 5-6 ดอก

* น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำ 1 ถ้วย
* ข้าวสวย 2 ถ้วย

วิธีทำ

1. ผัดน้ำพริกเผากับน้ำมันพอหอม ใส่ชิ้นข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดแล้วผัดให้เข้ากัน จากนั้น ปรุงรสด้วยพริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว แล้วจึงเติมนมสดและเห็ดฟางปล่อยให้เดือดจนข้น ชิมรสตามชอบ
2. จากนั้น ตักสมุนไพรต่างๆ ออก แล้วใส่ข้าวลงผัดให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้ง แล้วแต่งหน้าด้วยกุ้งทอด พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น