วันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

เป็ดตุ๋นมะนาวดอง


ตั้งหม้อต้มน้ำ พอน้ำเดือดแล้วใส่เป็ดลงต้ม
ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง
ใส่มะนาวดอง พร้อมซุปไก่ก้อน ลงต้ม
ต้มไปสักพักไฟกลาง-อ่อน
ระวังอย่าให้มะนาวแตก รสชาดจะขมทิ้งทั้งหม้อ
อย่าลืมซุปไก่ก้อน ลงต้มด้วย
เป็ดสุกดีแล้ว ยกขึ้นพักไว้ นำน้ำฃุปไปปรุงรสต่อ
ต้องการเป็ดแบบเปื่อย หรือแบบเนื้อเหนียวหน่อย
ก็กะเวลาเอาตอนต้ม คอยเช็คดูเนื้อเป็ด
โดยใช้ไม่จิ้มฟันแหลม ๆ จิ้มดู
ก็จะได้เป็ดเนื้อนุ่ม ตามความต้องการ
มะนาวดอง พร้อมน้ำ
รากผักชี
ซุปไก่ก้อน
ซีอิ้วขาว
ต้มกับน้ำซุป ปรุงรสตามชอบ
ไม่เปรี้ยวใส่มะนาวสดบีบใส่จานตอนรับประทาน
แต่สำหรับพ่อครัวเถื่อนแล้ว
ต้องเอามะนาวดองขึ้นมา
เลือกเม็ดทิ้ง แล้วบดให้ละเอียด
ใส่ลงไปในน้ำซุปเลย ถึงจะถูกใจ
ใส่ฟักในน้ำแกง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เกลือนิดหน่อย
ถ้าชอบเปรี้ยวแหลม ก็บีบมะนาวสดลงไปด้วยตามชอบ
ที่บ้านผมเวลารับประทาน จะไม่หั่นเป็นชิ้น
แต่จะตัดครึ่งตัว วางในกะทะไฟฟ้า
ใช้ช้อนซ่อม แซะเนื้อเป็ดจากในหม้อ
รับประทานตอนร้อน ๆ จิ้มน้ำปลา
ข้าวสวยร้อน ๆ รับประกัน
อร่อยอย่าบอกใครเชียว
เชิญรับประทานตามสะดวก

..................สวัสดีครับ.............

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น