วันพุธที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ยำกะเฉดกุ้งสด





กุ้งขนาดกลาง 10 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
หมูสับ 100 กรัม
คึ้นช่าย 20 กรัม (หั่นความยาวประมาณ 1 นิ้ว)
หัวหอมใหญ่ 1 หัว (หั่นเป็นชิ้น)
มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
พริกขี้หนูหั่นหยาบ 5 เม็ด
เห็ดหูหนู ตามชอบ
ผักกะเฉด ตามชอบ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. นำหมูสับและกุ้งที่แกะแล้วไปลวกในน้ำร้อนจนสุก สะเด็ดน้ำให้แห้ง

2. จากนั้นนำผักกะเฉดและเห็ดหูหนู ไปลวกน้ำร้อน จึงตักออกและทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

3. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาลและน้ำมะนาว ตักใส่จานเสิรฟ แต่งหน้าด้วยผักสด (กะหล่ำปลีซอย, แตงกวา, ถั่วฝักยาว, เป็นต้น)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น