วันอาทิตย์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ห่านพะโล้



(ห่านพะโล้)


ห่านสด
1
ตัว
รากผักชีทุบพอแตก
7
ราก


กระเทียมปอกเปลือกแล้ว
8
กลีบ


พริกไทยเม็ดทุบพอแตก
2
ช้อนโต๊ะ


อบเชย (ยาว 3 นิ้ว)
1
ท่อน


กานพลู
3
ดอก


ใบกระวาน
4
ใบ


ชวงเจีย
1
ช้อนโต๊ะ


• ผงพะโล้
2
ช้อนโต๊ะ


• ซิอิ๊วขาว
¼
ถ้วยตวง


• ซอสปรุงรส
2
ช้อนโต๊ะ


• น้ำตาลทราย
2
ช้อนโต๊ะ


• น้ำมันหอย
¼ ถ้วยตวง


• ซิอิ๊วดำ
2
ช้อนโต๊ะ


• น้ำเปล่า
15 - 20
ถ้วยตวง


• โป๊ยกั๊ก (ห่อใส่ผ้าขาวบาง มัดให้แน่น)
4
ดอก


ทำความสะอาดห่านให้สะอาด โดยเฉพาะตรงก้น ตัดออกจะมีกลิ่นสาบ ดึงขนให้หมด ล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง



• นำห่านที่ทำความสะอาดแล้วใส่หม้อ ใส่น้ำให้ท่วมห่าน



• ใส่รากผักชี กระเทียม เครื่องที่ห่อไว้ ผงพะโล้ ซิอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซิอิ๊วดำ



• ตั้งไฟเคี่ยวไฟอ่อนๆ จนเนื้อห่านนุ่มตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นพอคำรับประทานกับพริกดอง


(พริกดอง)



พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละอียด
2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมโขลกละเอียด
1
ช้อนโต๊ะ

• น้ำส้มสายชู
½ ถ้วยตวง


• น้ำตาลทราย
1
ช้อนชา


• เกลือป่น



ผสมพริกชี้ฟ้า กระเทียม น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น คนจนน้ำตาลทรายและเกลือป่นละลาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น