วันศุกร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ยำปลาสลิด


ส่วนผสม

ปลาสลิดเค็ม 2 ตัว
ต้นหอม 1 ต้น
หอมแดง 2 หัว
พริกขี้หนูตำละเอียด 5-6 เม็ด
ผักชี 2 ต้น
มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลนิดหน่อย

วิธีทำ

เริ่มจากนำปลาสลิดมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำดีแล้วจึงนำลงทอดจนเหลืองกรอบ จากนั้นนำมาสับเป็นชิ้นๆ อย่าลืมเลาะก้างปลาออกให้หมด

เสร็จแล้วหันไปปรุงน้ำยำ ด้วยการนำส่วนผสมทั้งหมดทั้งกระเทียมดอง หอมแดง พริกขี้หนู บุบมาผสมรวมกันผักชี ต้นหอม แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว น้ำปลาอย่าใส่เยอะเพราะตัวปลาสลิดเองก็เค็มอยู่แล้ว ส่วนสารให้ความหวาน ก็ใช้เป็นน้ำกระเทียมดองแทนน้ำตาล แล้วแต่ชอบ เพราะจะให้ความหวานชุ่มคอติดลิ้นมากกว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น