วันอาทิตย์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

พั้นช์น้ำขิง


ขิงมีสรรพคุณทางสมุนไพร ในด้านช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ คลื่นไส้ อาเจียนได้และยังช่วย ลดความดันโลหิตได้อีกด้วย


ส่วนผสมทำพั้นช์น้ำขิง (สำหรับ 6 คน)

1.ขิงแก่ทุบให้แตก3แง่ง
2.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวงกับอีก2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำ3/4ถ้วยตวง
4.เกลือ1/8 ช้อนชา
5.สีแดง (สีผสมอาหาร)1/4 ช้อนชา
6.น้ำมะนาว1/3ถ้วยตวง
7.น้ำสับปะรด1 ถ้วยตวง
8.เหล้าหรือไวน์ขาว 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำโซดา1 ถ้วยตวง
10.ขิงอ่อนหั่นฝอย1/2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำแข็ง

วิธีทำ
1. ต้มขิง น้ำตาลและน้ำในหม้อปิดฝาให้เดือดประมาณ 5 - 6 นาที กรองเอากากออก
2. ใส่เกลือและสี (หยดสีพอให้ได้สีชมพูอ่อนๆ) ลงในน้ำเชื่อม พักไว้จนเย็น
3. เมื่อน้ำเชื่อมเย็นแล้ว ใส่น้ำมะนาวและน้ำสับปะรดแช่เย็นไว้
4. เมื่อจะเสิร์ฟจึงใส่โซดาและเหล้า ลอยหน้าด้วยขิงหั่นฝอย ใส่น้ำแข็งให้เย็นจัดดีเสียก่อนจึงตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

คุณค่าอาหารและสรพคุณ

เนื้อของขิงประกอบด้วยวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และเกลือแร่ชนิดต่างๆ ช่วยป้องกันอาการเมารถ เมาเรือ ช่วยป้องกันเลือดจับตัวแข็งเป็นก้อน ช่วยกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อในทางเดินอาหาร ทำให้มีการบีบตัวเพิ่มขึ้น จึงใช้เป็นยาขับลมจากกระเพาะอาหารและลำไส้ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น