วันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ยำไข่แมงดา







:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไข่แมงดา
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
- พริกขี้หนูแดง 7 เม็ด
- น้ำมะนาว 1 1/2 ชต.
- น้ำปลาดีๆ 2 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- มะม่วงดิบเปรี้ยว 1/2 ลูก
- ตะไคร้ 2 ต้นอวบๆ
- หอมแดง 2-3 หัว
- สะระแหน่ 4 กิ่ง

วิธีทำ
แมงดาที่เคยพบมี 2 ชนิด แมงดาถ้วย กับ แมงดาจาน วิธีทำอาหาร หลังจากได้แมงดาตัวเมียที่ไม่ใช่เหรา และไม่มีเหราตัวผู้มาเกาะเพราะถ้าเหราเกาะผสมเชื้อในไข่แล้วก็อาจจะกินเมาเหมือนกัน เอาต้มให้สุก แล้วเอาย่างไฟอ่อนๆให้พอหอมอย่าให้ไหม้เพราะจะทำให้ไข่ข้างในกระดองแข็ง ใช้มีดปลายคมๆกรีดเลาะขอบกระดอง ระวังอย่าแทงมีดลึกเกินไปจนโดนเครื่องในของมันทีเรียกกระเพาะขี้ อันนี้ก็ทำให้เมาได้ ..เลาะสุดขอบแล้วค่อยๆเขี่ยเอาไข่ออกมา ดูกระเพาะขี้ของมันถ้าแตกก็อย่าเสียดาย ทิ้งโลด
...เครื่องปรุงก็มี มะม่วงดิบสับ หอมแดงหั่น ใบสะระแหน่ พริกขึ้หนู น้ำปลา น้ำตาลทราย ผสมทุกอย่างรวมกัน จัดจาน รับทานได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น