วันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ยำเห็ดโคน


ยำเห็ดโคน

ส่วน ผสม


- เห็ดโคน 2 ขีด
- กุ้งแชบ๊วย 10 ตัว
- หมูบด 1 ขีด
- หอมแดงซอย 3 หัว
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว
- พริกขี้หนู 7 เม็ด ลดหรือเพิ่มตามชอบค่ะ
- น้ำมะนาว
- น้ำปลาอย่างดี
- น้ำตาลปี๊บ
- พริกชี้ฟ้าและผักชี สำหรับตกแต่งโรยหน้า

วิธีทำ


- เริ่มจากนำเห็ดโคนมาหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ แล้วนำไปลวกในน้ำเดือด ใส่ตระแกรงพักทิ้งไว้ก่อน

- นำหมูบดและกุ้งแชบ๊วยมาลวกให้สุกพอประมาณ และพักไว้ นำพริกขี้หนูมาโขลกปรุงด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊ป ชิมดูรสตามชอบ

- นำเห็ดโคน กุ้ง หมู หอมซอย ผักชี ที่ทำพักไว้มาคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จ ได้ยำเห็ดโคนรสเด็ด พร้อมตักใส่จาน นำพริกชี้ฟ้าหั่นเป็นเส้นและผักชีมาโรยหน้า ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น