วันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

หอยจ้อ









เตรียมของ

แผ่นเต้าหู้ +หมู+กุ้ง+ปู+แห้ว+เหล้าจีน +เชือกสำหรับผูก+แผ่นไม้ไว้ม้วนข้าวปั่น


เริ่มแรกก็ให้ไปหาซื้อแผ่นเต้าหู้มาก่อน ให้เลือที่เป็นแบบในรูปดีที่สุดคะ ถุงไม่ใหญ่และเวลาซื้อให้จับดูที่แผ่นเต้าหู้ จะนิ่มๆจับดูก็จะไม่แตกร่วนนะคะ แต่บางทีก็อาจจะมีบ้างที่ฟองเต้าหู้แตกออกมาแต่ก็ไม่มาก ให้เลือก ห่อที่แตกน้อยที่สุดคะ

แล้วมาเตรียมส่วนผสมกอ่น แล้วเมื่อได้เวลาใกล้จะห่อก่อนครึ่ง ชม.
ถึงจะเอาแผ่นเต้าหู้นำมาแช่น้ำ

ให้ตัดปากถุงของแผ่นเต้าหู้ออก แล้ว ค่อยๆเทแผ่นเต้าหู้แช่ลงไปในน้ำทั้งแผ่น ห้ามแกะเด็ดขาด สักพัก แผ่นเต้าหู้จะค่อยๆพองออกมา
ในราว15ถึง30นาที เราก็ค่อยๆ แกะรอยพับออกมา ก็จะเห็นแผ่นเต้าหู้แผ่นใหญ่ๆ ตอนนี้ แผ่นเต้าหู้เริ่มนิ่มทั่วทั้งแผ่นแล้วใช่ไหมคะ ก็ แขวนไว้ให้สะเด็ดน้ำ

ตอนนี้ก็มาผสม เครื่องหอยจ้อกันนะคะ

เตรียมของส่วนผสมในการทำหอยจ้อ

1-หมูตรงส่วนคอ หรือ หมูสามชั้นก็ได้คะ 500 กรัม

2-กุ้งสดแกะเปลือก 300กรัม

3-เนื้อปู2ถึง300กรัม (ถ้าไม่มีปูสดๆก็ซื้อเนื้อปูกระป๋องมาแทนก็ได้คะให้บีบน้ำให้สะเด็ดน้ำแล้วค่อยผสมลงไป)

4-แห้วใส่ไป50หรือ100กรัม (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้คะ)


----------------------------------------------------

นำของทุกอยากมาสับๆให้ละเอียด

เอาหมูกับกุ้งไปปั่นในเครื่องสับหมู ให้ละเอียดเนียน
แล้ว เทออกมาใส่กาลามัง แล้วนำส่วนผสมที่เหลือใส่ตามลงไป

ตอนนี้เรามาใส่เครื่องปรุงกันนะคะ
ใส่เกลือ +พริกไทย+ เหล้าจีน (ถ้าไม่มีก็ใส่วายขาวแทน)
น้ำมันงา+น้ำให้เติมลงไปนิดหน่อย ทำให้หมูนิ่มลง แล้วก็ผสมทุกๆอย่างให้เข้ากัน ปล่อยไว้ในตู้เย็น ในราว1ถึง2ชม.
แล้วถึงจะเอามาห่อในแผ่นเต้าหู้

แผ่นเต้าหู้ บางแผ่นอาจจะชำรุดหรือจะขาดตรงกลาง ก็เอาแผ่นที่ดีๆตัดขนาดใหญ่กว่าส่วนที่ขาด เอาไปแปะที่ตรงช่องนั้น จะทำให้เราห่อไส้แล้วไม่แตกออกมา ทำให้ไม่เสียของด้วยนะคะ

ตอนห่อ สามารถเอาแผ่นไม้ที่ทำข้าวปั้นมาวางลงไปก่อน และเอาแผ่นเต้าหู้วางด้านบนแผ่นไม้แล้วใส่ไส้ตามแนวยาว
เอาแผ่นเต้าหู้ปิดแล้วค่อยๆม้วนแผ่นไม้ให้หมดปลายแผ่นเต้าหู้ ค่อยๆบีบให้ไส้ข้างในเสมอกัน แล้วค่อยๆคลายไม้ออกมา

ตอนนี้ก็มาถึงวิธีการผูกเชือกนะคะ
ให้เริ่มต้นผูกจากทางได้ทางนึง ค่อยๆผูกตามลงมาทีละข้อ ห้ามผูกหัวและท้ายก่อนนะคะ เพราะเดี๋ยวเราไปผูกตรงกลาง จะทำให้ไส้แตกออกมาได้คะ เมื่อผูกมาถึงปลายดีแล้วก็ตัดส่วนที่เกินตรงปลายของแผ่นเต้าหู้ออก เพื่อให้ดูสวยงามขึ้นคะ

เมื่อทำครบทุกๆเส้นแล้ว ก็ ตั้งหม้อ เอาไปนึ่งไฟแรง ในราว 20ถึง30นาที ขึ้นอยู่กับว่าเราจะทำมากแค่ไหน

เมื่อนึ่งเสร็จเรียบร้อยดีแล้ว ก็เอาออกมาตัดเป็นข้อๆ เอาเส้นด้ายที่ผูกออก แล้ว ตั้งหม้อใส่น้ำมันให้ได้ประมาณครึ่งหม้อ ขอแนะนำให้ใช้หม้อเหล็กใบเล็กหน่อย จะไม่เปลืองน้ำมันและทอดออกมาดีกว่าหม้อธรรมดาคะ ตอนแรกให้เปิดไฟเบอร์10แรงสุด พอน้ำมันเริ่มร้อนก็หรี่มาเป็นไฟเบอร์7 เมื่อดูแล้วว่าน้ำมันเริ่มร้อนทั่วกันดีแล้ว ให้ค่อยๆเอาหอยจ้อที่หั่นไว้แล้วเป็นข้อๆ ใส่ลงไปทอด สัก1ถึง2นาทีก็หรี่ไฟเป็นเบอร์5 ค่อยๆทอดใจเย็นๆ ในราว 5 ถึง7นาที พอเห็นว่าสีของแผ่นเต้าหู้เริ่มเป็นสีเข้มขึ้น ก็ตักออกมาใส่ตะแกงให้สะเด็ดน้ำมัน ตักเสิร์ฟ เอาน้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มบ้วยหวานของจีนจิ้มไปด้วยนะคะ อร่อยดีคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น