วันเสาร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ยำไข่เค็ม




สิ่งที่ต้องเตรียม


ไข่เค็ม 3 ฟอง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดตามชอบ)
หอมแดงซอยบางๆ 5 หัว
พริกขี้หนูหั่นเล็กๆตามขวาง 1 ช้อนโต๊ะ
ใบคื่นช่ายหั่น 1-2 ต้น)
หรือ ต้นหอม ก็ได้
น้ำตาลปี๊บ1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่ม-ลดตามชอบ)
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่ม-ลดตามชอบ)

วิธีทำ


- นำไข่เค็มมาปลอกเปลือกออกแล้วผ่าออกเป็น 4 ชิ้นตามยาว จัดเรียงใส่จานให้สวยงาม
- โรยหน้าไข่เค็มด้วยหอมแดงซอย ต้นหอม และ หรือใบคื่นฉ่ายหั่นทิ้งไว้
- จากนั้นมาลงมือทำน้ำยำกันเลย โดยใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาวลงไป คนให้ละลายเข้ากัน ใส่พริกขี้หนูหั่นลงไปคลุก ชิมรสให้ออกเปรี้ยวนำ และหวานนิดหน่อย แต่ไม่ต้องออกเค็มมาก เพราะไข่มีรสเค็มอยู่แล้ว
- ตักน้ำยำราดลงไปบนจานไข่เค็มที่เตรียมไว้ก็เป็นอันเสร็จพิธี แค่นี้ก็ได้ยำไข่เค็มรสแซ่บวางร่วมโต๊ะกับเครื่องเคียงอื่นๆ ที่เอาไว้ทานกับข้าวต้มร้อนๆ แล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น