วันอาทิตย์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ยำส้มโอ


เครื่องปรุง
ส้มโอแกะเอาแต่เนื้อ 2 ถ้วย
กุ้งนึ่งปอกเปลือกหั่นบางๆ ½ ถ้วย
มะพร้าวขูดคั่ว ¼ ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบๆ ¼ ถ้วย
หอมแดงเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงน้ำยำ
พริกแห้งคั่วให้หอม 1 เม็ด
ปลากรอบย่างโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเผา 2 หัว
กระเทียมเผา 1 หัว
น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
1. โขลกพริกแห้ง ปลากรอบ หอมแดง กระเทียม เข้าด้วยกันให้ละเอียด แล้วผสมกับน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ตั้งไฟกลาง เคี่ยวพอข้น ยกลง
2. ใส่ส้มโอในชามผสม ใส่กุ้ง ราดด้วยน้ำยำ ใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว หอมแดงเจียว 1/2 ช้อนโต๊ะ เคล้าเบาๆพอทั่ว
3. ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม หรือใบทองหลาง โรยหอมแดงเจียว พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย ใบมะกรูดหั่นฝอย เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น