วันอาทิตย์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ซุปกระเพาะปลาเห็ดหอม




กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก 200 กรัม
• เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
• กระเพาะปลาแห้ง 200 กรัม
• เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม 5 ดอก
• ขิงหั่นเป็นแว่น ๆ 5 แว่น
• กระเทียมแกะเอาเปลือกออก 7 กลีบ
• รากผักชี 5 ราก
• โครงไก่ 1 โครง
• ซิอิ๊วขาว ¼ ถ้วยตวง
• ซิอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
• เหล้า 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง
• ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ ¼ ถ้วยตวง
• แป้งเท้ายายม่อมละลายน้ำ ½ ถ้วยตวง
• จิ๊กโฉ่



นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่โครงไก่ รากผักชี กระเทียม ขิง พอน้ำเดือดเคี่ยวไฟอ่อนๆ จนน้ำซุปได้ที่ ยกลงกรอง
• กระเพาะปลาแห้งล้างน้ำให้หายมัน พักไว้ นำน้ำซุปตั้งไฟพอร้อน
• ใส่กระเพาะปลา เห็ดหอม กุ้ง ไก่ ปรุงรสด้วยซิอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส พริกไทยป่น น้ำตาลทรายให้เข้ากัน
• ชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่แป้งเท้ายายม่อม พอน้ำข้นยกลงใส่เหล้า คนให้เข้ากัน
• เวลาจัดเสิร์ฟตักกระเพาะปลาใส่ถ้วย โรยด้วยผักชี รับประทานกับจิ๊กโฉ่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น