วันอาทิตย์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ขนมผักกาด





เครื่องปรุง

แป้งขนมผักกาด 300 กรัม
น้ำมัน 1/4 ถ้วย
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง
ใบกุยช่าย 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น และผักชีเล็กน้อย

วิธีทำ

1. หั่นแป้งขนมผักกาดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาดพอคำ แล้วนำไปทอดในน้ำมัน ทอดจนแป้งเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
2. นำกระทะตั้งไฟ เจียวกระเทียมให้เหลือง ใส่แป้งที่ทอดไว้แล้วลงไป (ถ้าชอบอาจเพิ่มกุ้งลงไปผัดด้วยก็ได้ค่ะ)
3. ใส่ซีอิ๊วดำหวานลงไป ผัดพอเข้ากัน ตอกไข่ไก่ใส่ลงบนตัวแป้ง เกลี่ยให้ทั่วตัวแป้ง ทอดให้เหลืองสวย
4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย แล้วจึงใส่ถั่วงอกและใบกุยช่าย ลงไปผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นใส่จาน
5. โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น ผักชีหั่นฝอย แล้วเสิร์ฟพร้อมกับพริกป่น และน้ำส้มพริกดองค่ะ

สูตรแป้งขนมผักกาด

ส่วนผสม

หัวไชเท้า 3 ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม 3/4 ถ้วยตวง
แป้งข้าวจ้าว 2 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงต้มเปื่อย 1 ถ้วยตวง
เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1/4 ถ้วยตวง
คึ่นช่ายหั่นท่อนสั้นๆ 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. นำหัวไชเท้ามาปอกเปลือก แล้วล้างน้ำให้สะอาด ขูดเป็นเส้นฝอยๆ บางๆ หาอ่างหรือภาชนะมาใส่
2. ขยำหัวไชเท้ากับเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ คั้นกับน้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวงจนนิ่ม แล้วล้างน้ำออก บีบให้แห้ง
3. ผสมแป้งข้าวจ้าวกับแป้งท้าวยายม่อมเข้าด้วยกัน เติมน้ำทีละน้อย นวดจนแป้งนิ่ม แล้วจึงใส่น้ำที่เหลือทั้งหมด
4. ใส่หัวไชเท้าที่เตรียมไว้ เกลือป่นที่เหลือ น้ำตาลทราย กุ้งแห้ง ถั่วลิสงต้ม คึ่นช่าย และเห็ดหอมผสมให้เข้ากัน
5. นำส่วนผสมที่ได้ไปเทใส่ถาดที่ทาน้ำมันไว้แล้ว นำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟแรงประมาณ 25 นาที หรือจนสุก
6. พอขนมผักกาดสุก ให้ยกลงมาพักไว้ให้เย็น แล้วค่อยตัดเป็นชิ้นๆ นำไปทอดไฟกลางให้เหลืองกรอบ
7. ขนมผักกาดที่ทอดแล้วจะใช้ทานเป็นของว่างจิ้มกับน้ำจิ้ม หรือจะนำไปผัดกับซีอิ๊วใส่ถั่วงอกและใบกุยช่ายก็ได้




^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^อีกสูตร จะต่างกันนิดหน่อย^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
เริ่มจากนำเผือกที่ขูดแล้ว 3 ขีด กับหัวไช้เท้า 5 ขีด ผัดกับกระเทียมสับละเอียด ตามด้วยเห็ดหอม และเกลือ พริกไทย และกุ้งแห้ง ในระหว่างที่ผัดเติมน้ำนิดหน่อย ประมาณครึ่งกิโลกรัม เพื่อให้เส้นหัวไช้เท้านุ่มขึ้น แล้วพักไว้

นำหัวไช้เท้าส่วนที่เหลืออีก 4 ขีด ผสมกับแป้งข้าวจ้าว 6 ขีด แป้งตังหมิ่น 1 ขีด และแป้งมัน 1 ขีด ตามมาติดๆ ด้วยซีอิ้วขาวครึ่งถ้วย เกลือครึ่งช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ เคล็ดลับอยู่ที่ห้ามขาดน้ำมันพืช 1 ถ้วย

สุดท้ายตามด้วยน้ำส่วนที่เหลืออีกครึ่งกิโลกรัม คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำส่วนแรกที่ผัดไว้ก่อนมารวมกันพอคลุกเคล้าได้ที่ก็เตรียมทาน้ำมันในพิมพ์จะเป็นพิมพ์กลม เหลี่ยม หัวใจ ได้ทั้งนั้น ขอเพียงว่า ต้องทาน้ำมันไปในทางเดียวกันเพื่อความฟูของขนมผักกาดนี้
พอเทแล้วนำไปนึ่งประมาณ 30 นาที พอใกล้เสร็จนำแฮม หั่นเส้นไปทอดกรอบแล้วโรยหน้าเป็นอันเสร็จ รับประทานโดยจิ้มซอสพริกแม่ประนอม จะมีรสจัดจ้านขึ้น หากรับประทานไม่หมดในวันนี้เราสามารถเก็บเข้าตู้เย็นนำมาหั่นไปผัดกับถั่วงอก กุยช่ายขาว และใส่ไข่ปรุงรสด้วยซีอิ้วดำ น้ำตาลทรายนิดหน่อย น้ำส้มสายชู เพิ่มรสชาติ และพริกป่น ผัดพอขลุกขลิก ตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟก็จะได้อีก 1 เมนูรับประทานได้ทุกมื้อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น