วันพฤหัสบดีที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ลาบวุ้นเส้น


ลาบวุ้นเส้น
ส่วนผสม :

วุ่นเส้นแช่น้ำ 1 กำมือ
หมูบด 2 ขีด
หอมแดง 2-3 หัว ซอยบางๆ
ต้นหอม ผักชีฝรั่ง 2-3 ต้น หั่นเป็นท่อน
ใบสาระแหน่ 7-8 ใบ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

ตั้งน้ำให้เดือดใส่วุ้นเส้น หมูสับ ลวกพอสุก พักทิ้งไว้
•นำส่วนผสมที่เตรียม น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ต้นหอม ผักชีฝรั่ง พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง ค้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน
•ชิมรส
•ตักใส่จานโรายด้วยผักสาระแหน่
•จัดเสริฟพร้อมผักข้างเคียง
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
เมนูแซบๆ ทำง่ายๆวันนี้ รับรองหลายท่านต้องชอบแน่นอนค่ะ นั่นคือ"ลาบวุ้นเส้น" มาเริ่มเตรียมเครื่องปรุงกันก่อนนะค่ะ
ส่วนผสมลาบวุ้นเส้น :
1. วุ้นเส้นอย่างดี 1 ถุงเล็ก
2. หมูสับ 2 ขีด
3. กุ้ง ตามชอบ(สำหรับเนื้อสัตว์ใส่ได้ตามชอบเลยค่ะ)
4. ข้าวคั่ว
5. หอมแดงหั่น
6. น้ำปลา,มะนาว,เกลือเล็กน้อย,
7. ต้นหอม,สะระแหน่,แตงกวา,ถั่วฝักยาว,ผักกาดขาว
วิธีทำลาบวุ้นเส้น :
1. เริ่มจากต้มน้ำไม่ต้องเยอะมากนะค่ะ ให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อย นำหมูสับลงไปลวกให้พอสุกจากนั้นนำกุ้งลงไปลวกต่อ ดูว่ากุ้งเปลี่ยนสีเป็นสีส้มแล้วยกขึ้น (ระวังอย่าให้สุกมากนะคะเดี๋ยวจะเหนียวไปและไม่น่าทาน)ให้หมูและกุ้งที่ลวกมีน้ำเหลือคลุกคลิกนะคะ
2. จากนั้นใส่วุ้นเส้นที่เตรียมไว้ คนจนเข้ากันกัน ใส่ข้าวคั้ว น้ำปลา มะนาว
3. ชิมรสชาติ แล้วใส่หอมซอย สะระแหน่ ตักใส่จาน ทานกับผักที่เตรียมไว้ เป็นอันเสร็จค่ะ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น