วันพุธที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

สปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาทะเล


เครื่องปรุง + ส่วนผสม

- อาหารทะเล 400 กรัม กุ้ง, หมึก
- เส้นสปาเก็ตตี้ลวกน้ำร้อน 400 กรัม
- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
- พริกไทย 1/4 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าแดง+เขียวหั่นหยาบ 3 เม็ด - ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ทำความสะอาดของทะเลที่เตรียมไว้ ถ้ามี กุ้ง และปลาหมึก ต้องหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ลวกในน้ำร้อนก่อน
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม (ถ้าชอบรสจัดใส่พริกขี้หนูลงไปผัดพร้อมกระเทียมด้วยก็ได้) จากนั้นใส่ของทะเลที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนเกือบสุก
3. ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่ลวกน้ำเตรียมไว้และ ปรุงรสด้วยซิอิ๊วขาว, น้ำปลา, พริกไทย และ น้ำตาล จากนั้นจึงใส่ใบกะเพราและพริกชี้ฟ้าลงไป เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เสิร์ฟทันทีขณะร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น