วันอาทิตย์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

เกี๋ยวกุ้ง






กุ้งชีแฮ้ 500 กรัม
• มันหมูแข็งบด 80 กรัม
• แป้งข้าวโพด (สำหรับล้างกุ้ง) 50 กรัม
• แผ่นเกี๊ยว 200 กรัม
• เกลือป่น ½ ช้อนชา
• พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
• ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
• น้ำมันงาจีน 2 ช้อนชา
• รากผักชีโขลกละเอียด



(น้ำซุป)



กระดูกหมูชิ้นใหญ่ทุบให้แตก 1 กิโลกรัม
• ผักกาดขาว 1 หัว
• รากผักชีทุบ ½ หัว
• น้ำตาลกรวด 30 ก้อน
• น้ำเปล่า 3 ลิตร
• เกลือป่น



เคี่ยวน้ำซุปโดยใช้กระดูกหมูใส่ในหม้อทรงสูง ใส่ส่วนผสมของน้ำซุปทั้งหมดยกเว้นเกลือป่น
• ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอเดือดเบาไฟอ่อนคอยช้อนฟองและไขมันที่ลอยอยู่ด้านบนออก เคี่ยวต่อประมาณ 1 ชั่วโมง ปรุงรสด้วยเกลือป่น
• แกะเปลือกและหัวกุ้ง เอาเส้นดำด้านหลังกุ้งออกเคล้าด้วยแป้งข้าวโพดประมาณ 5 นาที
• ล้างด้วยน้ำเปล่าออกให้หมดแป้ง พักไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
• หั่นมันหมูเป็นชิ้นเล็กใส่ในเครื่องบดพร้อมกับกุ้งบดให้ละเอียด นำออกมาใส่ชาม
• ผสมใส่ เกลือป่น พริกไทยป่น ซีอิ้วขาว น้ำมันงา รากผักชีโขลกละเอียด นวดให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น