วันอาทิตย์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ปลาทอดราดซอสมะขาม


ส่วนประกอบ
ปลาช่อนแล่เป็นชิ้นบาง ๆ 100 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอดปลา 1 ถ้วย

ส่วนประกอบซอสมะขาม
น้ำมะขามเปียก 200 กรัม
น้ำตาลปีบ 120 กรัม
น้ำตาลทราย 40 กรัม
ซีอิ๊วขาว 30 กรัม
เกลือป่น 2 กรัม

วิธีทำ
1. ทำซอสมะขามโดย ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เคี่ยวให้เหนียว
2. โรยเกลือ พริกไทยให้ทั่วปลา พักไว้ 10 นาที นำปลามาชุบไข่และคลุกแป้งสาลีให้ทั่ว ทอดพอเหลือง
3. ตักปลาใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว ราดด้วยซอสมะขาม

เคล็ดลับ
การทอดปลา ไม่ควรทอดให้สุกจนเกินไป จะทำให้แข็ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น