วันเสาร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ยำเล็บมือนางรวมมิตร


พร้อมแล้วไปเข้าครัว เริ่มยำกันได้เลย
เครื่องปรุง ตีนไก่
- หมูสับ
- เห็ดหูหนูขาว
- วุ้นเส้น
- มะเขือเทศ
- หอมหัวใหญ่
- ต้นหอม
- ผักชี
- คื่นไช่
- พริกขี้หนู
- มะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาล
- น้ำกระเทียมดอง

วิธีทำ
- หั่นตีนไก่ เห็ดหูหนูขาว มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ ต้นหอม ผักชี คื่นไช่ ตำพริกขี้หนู
- เล็บมือนาง เห็ดขาว หรือ หมูยอ วุ้นเส้น ใส้กรอก (ใส่อะไรก็ได้แล้วแต่ชอบครับ)
ผักคื่นช่าย หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ มะนาว
- น้ำปลา น้ำเชื่อม พริกสด หรือ ซอสพริก
ต้มน้ำให้เดือด ลวกไส้กรอก วุ้นเส้น และเล็บมือนาง(ลวกให้เร็ว ถ้าลวกนานไปเล็บมือนางจะหดตัว)
ลวกเสร็จทั้งสามอย่างแล้ว เอาใส่หม้อยำเลยครับ
ใส่ผักทุกอย่างที่เตรียมไว้ลงในหม้อยำ
ใส่พริกสด น้ำปลา น้ำเชื่อม (กะปริมาณตามใจชอบ)
- ใส่ หรือซอสพริกนิดหน่อย (ช่วยเพิ่มสีสัน และทำให้รสกลมกล่อม)
- คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมและปรุงรสตามใจชอบ
- จะทานเล่นๆ หรือทานเป็นกับแกล้มก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น