วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2554

ยำใบตำลึงทอดกรอบ


ส่วนผสม


ตำลึงเด็ดยอดและใบ 50 กรัม
กุ้งแชบ๊วยหรือกุ้งกุลาดำ 100 กรัม
ปลาหมึก 100 กรัม
หมูสับ 50 กรัม
ไข่ต้มสุก 1 ฟอง
แป้งสาลี ½ ถ้วยตวง
แป้งทอดกรอบตราคนอร์ขนาด 120 กรัม ½ ซอง
พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 4 กลีบ
หอมแดงซอย 2 หัว
คื่นช่ายซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง



วิธีทำ

1.ล้างกุ้งให้สะอาดแกะเปลือกเด็ดหัว ไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก พักไว้ จากนั้นล้างปลาหมึกให้สะอาดบั้งเป็นตารางหั่นเป็นชิ้นใหญ่พอคำ พักไว้
2.ตั้งหม้อใส่น้ำลงไป 2½ ถ้วยตวง ด้วยไฟแรงจนเดือดใส่กุ้งและปลาหมึกลงไปลวกพอสุกอย่านาน จากนั้นตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ เทน้ำทิ้งไปใส่น้ำเปล่าที่เหลือลงไปตั้งไฟแรงจนร้อนใส่ซีอิ้วขาวลงไป จากนั้นใส่หมูสับลงไปคนให้เนื้อไม่จับกันเป็นก้อนต้มจนเหลือน้ำขลุกขลิกปิดไฟตักใส่ถ้วยพร้อมกับน้ำขลุกขลิก พักไว้ให้หายร้อน
3.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ระหว่างที่รอน้ำมันร้อนนำตำลึงไปคลุกเคล้ากับแป้งสาลีพอทั่ว จากนั้นนำแป้งทอดกรอบผสมกับน้ำเย็นจัดตามอัตตราส่วนที่กำหนดไว้ที่ซอง จนเข้ากันดี นำตำลึงลงชุบแป้งทอดกรอบแล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ทำอย่างนี้ทีละน้อยจนตำลึงหมด
4.ทำน้ำยำ โดยโขลกพริกขี้หนูสวนพอละเอียดใส่กระเทียมลงไปโขลกด้วยกันพอละเอียดดีตักใส่ชามผสม จากนั้นผสมน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันเติมน้ำมะนาว และหมูกับน้ำขลุกขลิกที่ลวกไว้ลงไปคลุกเค้าให้เข้ากันใส่ หอมแดงซอย คื่นช่ายซอย กุ้ง กับปลาหมึกลงไปคนอีกครั้ง ชิมรสปรุงตามชอบ
5.จัดจานให้สวยงามเทน้ำยำลงไปนำตำลึงทอดวางไว้ด้านบนให้สวยงาม วางไข่ต้มฝานลงไป เสิร์ฟ เวลารับประทานให้รับประทานผักบุ้งทอดกรอบพร้อมกับน้ำยำและไข่ต้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น