วันพฤหัสบดีที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2554

ส้มตำข้าวโพดไข่เค็ม


ส่วนผสมอาหาร

ข้าวโพดต้มฝักขนาดปานกลาง พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ มะเขือเทศ กระเทียม น้ำตาลปีบ น้ำปลา
มะนาว ถั่วฝักยาว น้ำมะขามเปียก ไข่เค็ม


วิธีทำอาหาร

1
เริ่มจากนำข้าวโพดต้มมาเตรียมไว้ แต่อย่าเพิ่งแทะกินเสียก่อนล่ะ เพราะจะต้องแกะหรือฝานเอาเมล็ดข้าวโพดออกมาเพื่อเตรียมทำเป็นส้มตำ เมื่อเอาเมล็ดข้าวโพดออกมาแล้วให้นำไปพักไว้ก่อน แล้วหันมาตำพริก กระเทียม และ ถั่วฝักยาว และ มะเขือเทศ แค่พอแตกไม่ต้องให้แหลกมากนัก
2
จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำปลา และน้ำมะนาว(หรือน้ำมะขามเปียก) ชิมรสให้ได้เปรี้ยวหวานถูกปาก เรียบร้อยแล้วนำเมล็ดข้าวโพด มะเขือเทศหั่นซีก ตามด้วย ลงไปคลุกเคล้า กับ ไข่เค็ม ให้เข้ากัน แล้วตักจากครกใส่จาน เตรียมพร้อมเสิร์ฟขึ้นโต๊ะอาหารได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น