วันอังคารที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2554

ปลากะพงนิ่งซีอิ้ว


เครื่องปรุง
ปลากะพง 400 กรัม
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ต้นหอม 2 ต้น
ผักชี 2 ต้น
พริกสด 2 เม็ด
ขิงซอย ½ ถ้วย


วิธีทำ
1. ล้างปลากะพงให้สะอาดโดยโรยเกลือเพื่อดับคาวปลา สะเด็ดน้ำ พักไว้ จากนั้น ผสมน้ำซอสราดปลา โดยนำเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และน้ำมันงาใส่ลงไปในถ้วยผสม คนให้เข้ากัน พักไว้


2. ปลอกเปลือกขิง เด็ดขั้วพริก ตัดรากต้นหอม ตัดก้านผักชี นำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้น นำขิงมาหั่นให้เป็นเส้น ส่วนต้นหอมให้เอามีดกรีดให้เป็นเส้นๆ เตรียมไว้


3. แบ่งต้นหอม ผักชี และขิงซอยไปวางรองในจานส่วนหนึ่ง นำปลากะพงที่ทำความสะอาดแล้วมาวางลงไป ราดด้วยน้ำซอสที่เตรียมไว้ จากนั้น นำผักที่เหลือมาวางลงบนชิ้นปลาให้ทั่ว นำพริกมาหั่นเป็นเส้นแล้วนำไปโรยหน้าอีกที


4. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งหม้อนึ่งให้น้ำเดือดแล้วนำปลาที่เตรียมไว้ไปนึ่งประมาณ 20 นาที (ถ้าปลาชิ้นใหญ่อาจจะต้องใช้เวลานานกว่านี้นะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น