วันพุธที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2554

ขนมช่อม่วง


ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
แป้งท่าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 ถ้วยตวง
น้ำมัน 1-2 ช้อนชา
น้ำสีม่วงจากดอกอัญชัน 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมไส้
หมูบด 1 ถ้วยตวง
ถั่วลิสง 1/2 ถ้วยตวง
รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 21/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ


1. เตรียมทำตัวแป้ง ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าว และแป้งมันเข้าด้วยกัน ค่อนๆเติมน้ำและน้ำมัน นวดให้เข้ากันจนกระทั้งน้ำหมด

2. นำส่วนผสมแป้งลงในกระทะทองเหลืองยกตั้งไฟ กวนจนกระทั้งแป้งร่อนจากกระทะยกลงพักให้อุ่นแล้วนวดต่อให้แป้งเนียน แบ่งแป้งปั้นเป็นก้อนกลมๆ เส้นผ่าศุนย์กลาง 1/2 นิ้ว วางเรียงในถาด เอาผ้าขาวบางคลุม

3. ทำไส้ โดย โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด

4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำเครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่หมูบดลงผัด ปรุงรสและใส่ถั่วลิสงผัดให้แห้ง ยกลง

5. กดแป้งทีละก้อนให้ตรงกลางหนา และริมๆบาง ตักไส้ใส่ตรงกลาง แล้วรวบริมแป้งเข้าด้วยกันใช้แหนบจุ่มแป้งมันจับริมแป้งให้เป็นกลีมดอกไม้ ทำจนกระทั่งหมดแป้ง

6. ปูใบตองลงในลังถึงทาด้วยน้ำมันพืช วางขนมลงเรียงให้เต็มนึ่งบนน้ำเดือด นานประมาณ 10 นาที ยกลง จัดเสิร์ฟด้วยผักกาดหอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น