วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2554

ผัดกะเพรากุ้ง


กุ้ง 10 ตัว
น้ำมันพืช 2 ชต.
กระเทียม 1 กลีบใหญ่
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
น้ำปลา 1 ชช
ซี้วขาว 1 ชต
ซอตหอย 1 ชต
ซอตหวาน 1 ชต
น้ำตาล 1 ชต
กะเพราสดล้างให้สะอาดเด็ดใบ 2 ต้น
ไข่ดาว 2 ฟอง
วิธีทำ

ตักข้าวสวยใส่จานที่จะเสิร์ฟไว้ 2 จาน วางไข่ดาวลงไปบนข้าวแล้วพักไว้ก่อนค่ะ จากนั้นก็หันไปจัดการปอกเปลือกนอกของ กระเทียมออก ก่อนนำไปตำรวมกับพริกขี้หนู เอาแค่หยาบๆ ก็พอค่ะ

นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมและพริกขี้หนูที่ตำไว้ลงผัดพอส่งกลิ่นหอม ใส่หมูสับลงผัดพอหมูเริ่มเปลี่ยนสี ใส่น้ำปลา ซอตหอย ซอตหวาน ซีอิ๋วขาว น้ำตาลทราย และไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

เร่งไฟแรงสุดแล้วใส่ใบกะเพราลงไป คน 2 ครั้ง ปิดไฟ ตักผัดกะเพราใส่จานข้าว เสิร์ฟร้อนๆ ค่ะ หั่นแตงกวาเป็นชิ้นๆ วางในจานเป็นผักเพื่อ กินแก้เลี่ยนด้วยก็ดีค่ะ หรือใครเบื่อหมูสับจะเปลี่ยนเป็นหมูชิ้น หมูกรอบ ไก่ กุ้ง หรือปลาหมึกก็ได้ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น