วันเสาร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2554

ข้าวหน้าปลาไหลญี่ปุ่น


ทำปลาไหลหน้าข้าว”” แบบญี่ปุ่น

ส่วนประกอบ
ปลาไหลไร้หนังไร้ก้าง ๕๐๐ ก
เธอริยากิซอส ๑/๔ ถต
ข้าวสารญี่ปุ่น (หรือข้าวหอมมะลิ) ๒ ถต
กระเทียม ๑๐ กลีบ
ซี่อิ๊ว คิคโคมาน ๒ ชต
เกลือ
น้ำมัน

วิธีทำ
๑) หมักปลาด้วยซอส ทิ้งไว้ ๓ ชม หรือค้างคืน
๒) หุงข้าวสวย ให้สวยแบบทำข้าวผัด เอาเข้าตู้เย็นไว้พอแข็งแล้วยีให้เม็ดข้าวไม่เกาะกัน
๓) นำปลามาเรียงลงในถาดอบ โรยเกลือเล็กน้อย เอาเข้าอบไฟ ๓๕๐ฟ ๒๐ นาที
๔) หรือจะทำแบบย่างก็ได้จะหอมอร่อยกว่า แบบทอดก็ดีแล้วแต่ชอบ
๕) นำกระทะ ตั้งไฟใส่น้ำมัน เจียวกระเทียม พอเริ่มจะเหลือง ใส่ข้าวลงผัด ใส่คิคโคมาน ผัดจนเข้ากันดีอย่าให้มีเม็ดข้าวเกาะกัน
๖) ตักข้าวใส่จานสวยๆ ๔ ที่
๗) วางปลาบนหน้าข้าว ชิ้นใหญ่เล็กถัวกันไป
๘) แต่งหน้าหรือทานกับ แตงกวาดองบางๆ หรือขิงดอง พริกชี้ฟ้าแดงหั่นยาวหรือใบสะระแหน่หรือโหราพา ตามชอบ
๙) เสิร์ฟร้อนๆ (ออกคำสั่งอย่าแย่งกัน ของใครของมัน)

++อีกรสหนึ่งใช้้ “คาบายากิซอส” (kabayaki sauce) มาหมักปลา หรือทาปลาขณะย่าง

+วิธีทำ “คาบายากิซอส”
ซี่อิ๋วคิคโคมาน ๑/๒ ถต
เหล้ามิริน ๑/๒ ถต
น้ำตาล ๑/๔ ถต
เคี่ยวทั้งหมดด้วยไฟอ่อนๆเดือดปุดๆ ให้ค่อนข้างข้น
แล้วก็ทำปลาไหลแบบเดียวกันแต่ต่างรส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น