วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2554

ปลากดผัดฉ่า


สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลากด 1 ตัว
กระเทียม 7 กลีบ
พริกขี้หนู 15 เม็ด
พริกเหลือง 5 เม็ด
กระชายหั่น 1 ถ้วย
พริกไทยอ่อน 5 ช่อ
พริกไทยดำ 15 เม็ด
ใบยี่ร่า 5 ใบ หรือ ใบกระเพรา 1/4 ถ้วย
มะเขือพวง
ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 1 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ปลากดผ่าท้องควักไส้ทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อน แล้วพักไว้
- ตำกระเทียม พริกขี้หนูและพริกเหลืองให้ละเอียด ก็จะได้น้ำพริกผัดฉ่า (ใครไม่ทานเผ็ดลดพริกลงบ้างก็ได้นะคะ สูตรนี้เผ็ดมากค่ะ)
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ผัดน้ำพริกผัดฉ่าให้หอม ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูด พริกไทยดำ พริกไทยสด ใบยี่หร่า มะเขือพวง แบบครบเครื่อง
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ้วขาวและน้ำมันหอย
- ใส่ปลากดทอดลงไป ตามด้วยใบกระเพา ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะผัดฉ่าปลากด ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น