วันศุกร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2554

ต้มยำไก่ใบมะขามอ่อน



สำหรับเครื่องปรุงและวิธีการนี้ไม่ยากเลยค่ะ ลองมาดูกันนะคะ
สูตร ต้มยำไก่บ้านใบมะขามอ่อน
1. ไก่บ้าน 300 กรัม
2. น้ำเปล่า 4 ถ้วย
3. ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, หอมแดง ตามชอบ
4. ใบมะขามอ่อน 2 ถ้วย
5. เกลือป่น, น้ำปลา, น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
6. พริกขี้หนูแห้งคั่ว ตามความแซ่บที่ต้องการ


ขั้นตอนการทำ ต้มยำไก่ใบมะขามอ่อน
1. ล้างไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นพอคำ หั่นข่า ตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด ทุบหอมแดง
2. ตั้งน้ำเพื่อลวกไก่ค่ะ พอน้ำเดือดนำไก่และพวงไข่ลงไปลวก ลวกให้พอหนังตึง ๆ ค่ะ เพื่อล้างคราบสกปรกอีกรอบ และช่วยเรื่องกลิ่นคาวของพวงไข่กับเครื่องในค่ะ แล้วพักไว้
3. ต้มน้ำด้วยไฟกลาง ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ลงไป ต้มจนเดือด จึงใส่ ไก่ที่ลวกไว้ลงไป
4. ถ้ามีมันของไก่ลอยขึ้นมาก็ให้ช้อนออกนะคะ ถ้าชอบก็ไม่ตั้งช้อนออก

5. พอไก่สุกจนได้ที่ ก็ใส่ใบมะขามอ่อนลงไป
6. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา จากนั้นปิดไฟ
7. ลองชิมดูว่าเปรี้ยวเค็ม ถ้ายังไม่เปรี้ยวสามารถบีบ น้ำมะนาวลงไปเพิ่มได้ค่ะ แล้วก็ใส่พริกขี้หนูคั่วลงไปได้ ตามความแซ่บที่ต้องการเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น